Thứ hai, 11/09/2017 | 10:41 GMT+7

Bị "tố" nhận 19 tỷ của Oceanbank, 4 "sếp" Lọc hóa dầu Bình Sơn nói gì?

Tại phiên xét xử đại án Oceanbank sáng nay (11/9), 4 "sếp" của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được triệu tập để đối chất lời khai chi – nhận lãi ngoài với bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ Oceanbank.

Theo thông tin trên báo VOV, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) sáng 11/9 tiếp tục phần xét hỏi. Đáng chú ý trong ngày hôm nay, 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được triệu tập để đối chất lời khai chi – nhận lãi ngoài với bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ Oceanbank.

4 người bị triệu tập gồm: ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV, ông Đinh Văn Ngọc – cựu Tổng Giám đốc, Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc và ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng. Hiện cả 4 người đều đang có mặt tại phòng xử án.

Theo báo Tri thức trực tuyến, trả lời tòa, ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn) cho hay, từ 2008 đến nay, Lọc hóa dầu Bình Sơn có quan hệ tiền gửi, tiền vay và các giao dịch khác tại Oceanbank. “Số lượng thì không nhớ, gửi rất nhiều lần. Hợp đồng gửi cao nhất là 1.100 tỷ, ít nhất là 200 tỷ đồng”, ông Quang nói và giải thích mỗi lần gửi tiền tăng giảm khác nhau, cá nhân ông không nhớ rõ tổng số tiền đã gửi tại ngân hàng Đại Dương.

4 "sếp" tại công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn bị triệu tập đến tòa để làm rõ lời khai của bị cáo Thu - Ảnh: Dân trí

Trước câu hỏi của HĐXX: "Công ty hay cá nhân ông có nhận chi lãi ngoài không?", ông Quang nói: “Ngoài lãi suất theo hợp đồng, công ty và cá nhân tôi không nhận lãi ngoài".

Khi HĐXX đề nghị lý giải việc bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhiều lần chi lãi ngoài cho ông Quang, mỗi lần từ 200 đến 300 triệu, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn nói: “Đó là lời khai một chiều của bị cáo, tôi không nhận tiền ngoài hợp đồng tiền gửi”. Ngay sau đó, thẩm phán đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceabank) lên đối chất.

Bị cáo Thu khẳng định bản thân đã 7-8 lần đưa tiền cho ông Phạm Xuân Quang cũng như các lãnh đạo của doanh nghiệp này. “Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng lần", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Theo lời Thu, bị cáo 2 lần làm việc với Quang ở phòng làm việc tại trụ sở của Ban quản lý nhà máy lọc dầu Bình Sơn, một lần khác gặp kế toán trưởng ở một quán cà phê tại TP.HCM. Trừ lần gặp tại TP.HCM không có ai đi cùng, còn lại đều có lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Oceanbank ở Quảng Ngãi và các cán bộ của ban khách hàng lớn và đối tác chiến lược.

Bị cáo Phan Thị Tú Anh (nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi) khẳng định, khi Thu vào Quảng Ngãi bản thân bà có tháp tùng vào lọc hóa dầu Bình Sơn để gặp 4 người bị triệu tập hôm nay.

Tú Anh khẳng định không có chuyện Thu nhờ chuyển tiền đưa cho lọc hóa dầu Bình Sơn nhưng thừa nhận từng chuyển một phong bì cho ông Quang. "Phong bì có to không", chủ tọa hỏi. Bị cáo Tú Anh nói bản thân không nhớ.

Trước những lời khai của Thu và Tú Anh, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn Phạm Xuân Quang một lần nữa cho rằng đó chỉ là lời khai một phía. "Tôi không nhận khoản lãi ngoài, chăm sóc khách hàng nào từ cán bộ ngân hàng Đại Dương”, ông Quang khẳng định.

Giải thích về việc Nguyễn Minh Thu nhiều lần xuất hiện ở cơ quan, vị kế toán trưởng cho biết do đơn vị có tổ chức các sự kiện nên các đơn vị khách hàng có mặt. "Thế sự kiện có tổ chức ở quán cà phê ở TP.HCM không”, thẩm phán đặt câu hỏi cho kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn. “Thưa không ạ. Sự kiện được tổ chức ở công ty hoặc các nơi tổ chức sự kiện. Chứ không có…”, ông Quang ngập ngừng.

Cùng cập nhật về diễn biến phiên tòa, báo Vnexpress thông tin thêm, sau kế toán Quang, tòa gọi ông Nguyễn Hoài Giang đứng lên đối chất. Ông Giang cũng cho rằng lời khai của bà Thu và những bị cáo khác "là một chiều" dù có vài lần gặp bà này trong các hội nghị, sự kiện của công ty.

"Ông có bao giờ gặp Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank?", toà hỏi. Ông Giang nói "có gặp một vài lần" và khẳng định "tuyệt đối không nhận khoản chăm sóc khách hàng nào của các lãnh đạo OceanBank".

Theo ông Giang, OceanBank không hỗ trợ gì cho BSR (Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn), "tập đoàn Dầu khí (PVN) có chỉ đạo BSR phải gửi tiền ở OceanBank nên không có lý gì ngân hàng này lại phải trả lãi suất ngoài hợp đồng để thu hút việc gửi tiền".

Tại tòa, phó tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng khai tiền gửi thay đổi từng giai đoạn nên không nhớ chi tiết. Tuy nhiên, ông áng chừng số tiền gửi nhiều nhất là khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ông Đinh Văn Ngọc, Tổng giám đốc BSR giai đoạn 2012-2015, cũng phủ nhận lời khai của các lãnh đạo OceanBank, dù bà Thu khi đối chất tiếp tục nói có đưa tiền chăm sóc khách hàng. Bà nói: "Riêng chủ tịch và tổng giám đốc thì gặp tại nhà máy lọc dầu, còn kế toán trưởng và phó tổng giám đốc gặp ở nhiều nơi khác nhau".

Toà đề nghị bị cáo Thu quay lại xem có đúng bốn người hôm nay được triệu tập là những lãnh đạo BSR bà vừa khai không? Bà Thu khẳng định: "Đúng".

Ngay lập tức, ông Ngọc nói ‘tôi đang ý thức mình đang làm việc với cơ quan pháp luật. Chị Thu đang bịa đặt, vu khống’. Toà giải thích với ông Ngọc rằng đây đang là giai đoạn đối chất chứ chưa quy kết ai có tội hay không.

Phiên tòa chuyển sang phần tham gia thẩm vấn của luật sư. Ngay câu đầu tiên trong phần tham gia thẩm vấn, LS Nguyễn Huy Thiệp đã đòi nợ đại diện NHNN khi cho rằng, 4 vấn đề xin trả lời sau đến giờ vẫn chưa có câu trả lời - báo VOV thông tin thêm.

Cựu Tổng GĐ Oceanbank khai chi 19 tỷ chăm sóc "sếp" Lọc hóa dầu Bình Sơn

Theo tin tức trên TTXVN, trước đó, tại phiên tòa ngày 9/9, liên quan đến việc chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, giai đoạn bị cáo là Phó Tổng Giám đốc OceanBank thì không thực hiện chi lãi ngoài.

Giai đoạn tháng 1/2011 khi lên giữ chức Tổng Giám đốc OceanBank, bị cáo chi trực tiếp cho 3 khách hàng quan trọng, gồm: Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Dầu Việt Nam và Vietsovpetro.

Đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu cho biết tổng số tiền đã chi gần 19 tỷ đồng. Cụ thể bị cáo chi chăm sóc khách hàng cho Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, kế toán trưởng. Các lần đi, bị cáo đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh (nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi) đặt lịch gặp gỡ.

Ngoài ra, Thu còn thay Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) chuyển cho các chi nhánh số tiền 11 tỷ đồng. Trong đó có chi khoảng 2-3 tỷ đồng cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Số còn lại chia hai phần chuyển cho bị cáo Tú Anh chi chăm sóc khách hàng.

Đối chất lời khai của Thu, đại diện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết không nhận chi lãi suất ngoài và khẳng định đây chỉ là lời khai một chiều của Thu.

Ngay lập tức, thẩm phán chủ tọa Trần Nam Hà đã yêu cầu thư ký phiên tòa triệu tập 4 lãnh đạo nói trên của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tới phiên xử vào ngày thứ hai (11/9) để tiến hành thẩm vấn và đối chất.

Bên lề phiên tòa, trao đổi trên báo Tiền Phong, lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết Cty sẽ phối hợp chặt chẽ với CQĐT khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật. “Việc này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty” - lãnh đạo Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn nói.

Được biết, năm 2016, Bình Sơn đạt doanh thu hơn 72.500 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 5.000 tỷ và nộp ngân sách nhà nước gần 12.000 tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu đạt 40.353 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch doanh thu cả năm.

(Tổng hợp)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn