Thứ bảy, 02/03/2019 | 07:45 GMT+7

Binh lính Ấn Độ, Pakistan đấu súng dữ dội ở biên giới, căng thẳng tiếp tục leo thang

Các cuộc đấu súng dữ dội giữa binh sĩ 2 nước Ấn Độ và Pakistan đang diễn ra căng thẳng ở dọc đường ranh giới kiểm soát.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã nóng lên trong tuần này khi quân đội hai nước đã đối đầu nhau sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành không kích xuống một sào huyệt khủng bố ở phần lãnh thổ do Pakistan kiểm soát ở vùng tranh chấp Kashmir.

Binh lính Ấn Độ, Pakistan đấu súng dữ dội ở biên giới, căng thẳng tiếp tục leo thang. Ảnh: Sputnik

Một số nguồn tin cho biết, các binh lính Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng với nhau tại ít nhất 8 vị trí dọc đường ranh giới giữa hai nước ở vùng Kashmir. Được biết, các cửa khẩu như Mendhar, Balakot, Krishna Ghati là những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất.

Trước đó vào ngày 1/3, truyền hình Ấn Độ đưa tin rằng đã có ít nhất hai sĩ quan cảnh sát và hai binh lính Ấn Độ đã bị các phần tử khủng bố sát hại trong một cuộc đấu súng tại huyện Kupward, thuộc bang Janmu và Kashmir của Ấn Độ, mặc dù đã có hai tên khủng bố bị các lực lượng an ninh tiêu diệt ngay sau đó.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn còn rất nóng mặc dù hai nước đã nỗ lực để hạ nhiệt, trong đó bao gồm việc Islamabad quyết định trao trả phi công Ấn Độ bị bắt giữ sau khi máy bay chiến đấu MiG-21 của người này bị bắn rơi ở không phận Pakistan ngày 27/2.

Hôm 27/2, chiến đấu cơ của Trung úy không quân Ấn Độ Abhinandan Varthaman đã bị bắn hạ trong không phận Pakistan ở vùng Kashmir. Sau khi bật ghế lái thoát khỏi máy bay, phi công này đã bị người dân địa phương tấn công và chỉ được giải cứu khi binh lính Pakistan xuất hiện.

Pakistan tuyên bố, các chiến đấu cơ của không quân nước này đã tấn công 4 cơ sở quân sự và cho thả bom. Lực lượng không quân Ấn Độ đã lập tức điều động hai tiêm kích MiG-21 Bison đuổi theo các chiến đấu cơ F-16 của Pakistan và bắn hạ một trong số này.

Ấn Độ và Pakistan đã trải qua 3 cuộc chiến tranh kể từ khi 2 nước giành độc lập khỏi Anh vào năm 1947, một trong số này liên quan đến tranh chấp ở bang Kashmir.

Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền với bang này, vốn có phần đông dân số theo Hồi giáo nhưng mỗi bên chỉ kiểm soát một phần của bang. Ấn Độ kiểm soát khoảng 43% khu vực này, được gọi là bang Jammu và Kashmir, trong khi Pakistan kiểm soát khu vực phía tây bắc, chiếm khoảng 37% vùng đất, 20% còn lại do Trung Quốc kiểm soát.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT