Chủ nhật, 03/02/2019 | 15:23 GMT+7

Các nước trên thế giới thưởng Tết 2019 thế nào?

Các khoản thưởng dịp nghỉ lễ hay cuối năm là cách mà các công ty ghi nhận nỗ lực làm việc của nhân viên và là hoạt động thường xuyên của giới doanh nghiệp. Ở một vài nền kinh tế lớn, người lao động được đãi ngộ như thế nào?

Thưởng tết là cách các công ty ghi nhận nỗ lực làm việc của nhân viên. Ảnh: imagenesmi.

Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi cổng thông tin tuyển dụng Zhaopin.com, khoảng 60% nhân viên văn phòng của Trung Quốc cho biết, họ sẽ nhận được tiền thưởng Tết nhưng mức thưởng trung bình sẽ thấp hơn năm ngoái.

Điều này cho thấy, tiền thưởng cuối năm trung bình dành cho nhân viên văn phòng tại Trung Quốc ở mức 7.100 nhân dân tệ (24,6 triệu đồng), thấp hơn mức 7.278 nhân dân tệ (25,2 triệu đồng) năm ngoái. Chỉ 39,1% số người được hỏi cho biết có mức tiền thưởng cao hơn.

Nhật Bản

Trong vài năm qua, tình hình kinh doanh thuận lợi, lợi nhuận đi lên đã khiến nhiều công ty Nhật Bản sẵn sàng tăng thưởng cho người lao động. Theo khảo sát của Nikkei, mức thưởng mùa đông bình quân năm 2018 đã lên đến 7.400 USD, cao kỷ lục từng được ghi nhận. Đây là năm thứ 6 liên tục Nhật Bản ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế.

Đa số các công ty Nhật Bản thưởng nhân viên định kỳ 2 lần trong năm, gồm một đợt thưởng mùa hè vào tháng 6 và thưởng mùa đông vào tháng 12.

Hàn Quốc

Trái lại với Nhật Bản, mức thưởng của các doanh nghiệp Hàn Quốc lại có chiều hướng đi xuống. Khảo sát ở 855 công ty được thực hiện bởi cổng tìm kiếm việc làm địa phương Saramin, gần một nửa số công ty cho biết sẽ không trả tiền thưởng Tết nguyên đán cho nhân viên.

Khi được hỏi lý do, phần lớn trong số họ cho biết nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế giảm sút. 32,8% doanh nghiệp được hỏi cho biết sẽ tặng quà thay vì tiền thưởng trong khi 29,3% nói không có đủ tiền dự trữ để trả tiền thưởng.

Còn theo khảo sát của Hiệp hội chủ doanh nghiệp Hàn Quốc, chỉ khoảng 70% công ty nước này có thưởng cho nhân viên dịp Tết Trung Thu, dịp nghỉ lễ lớn nhất trong năm của nước này, giảm nhẹ so với 2 năm trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế Hàn Quốc chững lại và có dấu hiệu giảm phát thời gian gần đây.

Mỹ

Với những quốc gia không đón Tết Nguyên đán như Mỹ, tiền thưởng được trao vào cuối năm dương lịch. Nền kinh tế số 1 thế giới thường không có chính sách thưởng định kỳ mà phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, người lao động Mỹ cũng được hưởng một kỳ nghỉ lễ với mức thưởng khá hậu hĩnh vào năm 2018, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua luật cải cách thuế.

Hưởng lợi từ chính sách này, một loạt các tập đoàn lớn như Walmart, Boeing hay Disney đã thông báo các mức thưởng lên tới 1.000 USD cho nhân viên tại khu vực Bắc Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ở Mỹ năm vừa qua có những mức thưởng Tết khác nhau dành cho nhân viên. Trong số những doanh nghiệp nhỏ và vừa, Công ty chăm sóc sức khỏe Bayada đã gây sốc khi trích 20 triệu USD (464 tỷ đồng) chi thưởng cuối năm cho nhân viên. Người mới vào làm nhận được 50 USD (1,2 triệu) còn nhân viên có thâm niên có thể nhận được hàng chục ngàn USD.

Tiếp theo là công ty FloraCraft ở Michigan với mức thưởng trung bình khoảng 20.000 USD (464 triệu đồng) cho mỗi nhân viên.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có điều kiện như vậy. Theo khảo sát của trang Business Know-how, khoảng 66% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền cho nhân viên với số tiền thưởng trung bình là 100 USD (2,3 triệu đồng). Số doanh nghiệp còn lại cho biết sẽ không thưởng tiền. Thay vào đó, nhân viên sẽ được nghỉ thêm ngày, thay đổi giờ làm linh hoạt, tặng quà, hoặc đơn giản chỉ là tham gia một bữa tiệc chung.

Xuân Đoàn (T/h)

 

Nguồn: NĐT