Thứ sáu, 05/10/2018 | 06:59 GMT+7

Cận cảnh khu nhà ký túc xá sinh viên hơn 100 tuổi tồi tàn nhất thế giới ở Nhật

Thật khó tin nước Nhật nổi tiếng với sự ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ lại là nơi có khu nhà KTX cũ kĩ, sập sệ và thôi lôi nhất thế giới: Ký túc xá Yoshida, thuộc ĐH Kyoto, xây dựng từ năm 1913.

Nhiều người đã không thể tin được đây là KTX của một trường danh tiếng như ĐH Kyoto. Bởi trông từ bên ngoài, dãy nhà gỗ xiêu vẹo trông tưởng như sắp sập đến nơi này không có vẻ như sẽ có người ở. Vậy mà đây lại đang là nơi cư trú của gần 200 sinh viên.

Nằm ở rìa phía nam của ĐH Kyoto, Nhật Bản, khu ký túc xá Yoshida được xây hoàn toàn bằng gỗ và đã tồn tại trong suốt 105 năm qua. Qua hơn 1 thế kỷ nhưng tại KTX lạc hậu này, gần như không có bàn tay con người tu bổ sửa sang.

Khu nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn được cho thuê với mức giá 2.500 yên/tháng cho sinh viên.

Được thành lập từ năm 1913, ban đầu ký túc xá này chỉ dành cho sinh viên nam và được quản lý bằng một hiệp hội sinh viên tự quản. Tuy nhiên, từ năm 1985, Yoshida bắt đầu chấp nhận nữ sinh và sau đó là sinh viên nước ngoài vào năm 1990. Hiện tại, gần 200 sinh viên đang sinh sống tại đây.

Tòa nhà xiêu vẹo có thể bị xô đổ bởi bất kỳ trận động đất nào, hành lang đầy rác và bụi, nam và nữ phải dùng chung một nhà vệ sinh bẩn kinh người.

Từ rất nhiều năm trước, tình trạng hư hỏng, bẩn thỉu của KTX này đã "vang danh" thế giới. Năm 2010, CNN đã đăng bài báo có tiêu đề "Yoshida-ryo: Đổ nát, hư hỏng và hết sức bẩn thỉu". Hai bài viết cách nhau 8 năm nhưng các bức ảnh chụp khu ký túc xá cho thấy không hề có sự cải thiện đáng kể nào.

Nhiều khách du lịch chọn nơi đây để tham quan, du lịch, dù không ít người nhầm lẫn nó với đống đổ nát.

Mới đây, ĐH Kyoto tuyên bố sẽ làm tất cả để đóng cửa Yoshida. Lãnh đạo trường cho biết ký túc xá bằng gỗ đã xuống cấp trầm trọng và có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi có động đất.

Từ những năm 1970 và 1986, nhà trường cũng có tuyên bố tương tự nhưng đã không thực hiện được do có sự phản đối của sinh viên.

Bất chấp những mối nguy hiểm được cảnh báo, toàn bộ sinh viên đang sinh sống tại Yoshida không hề có ý định chuyển đi. Nguyên do là phí thuê phòng nơi đây (2,5 nghìn yên/tháng/người) rẻ hơn rất nhiều so với những nơi khác (thấp nhất là 38 nghìn yên).

Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: NĐT