Thứ năm, 24/05/2018 | 10:31 GMT+7

Chiến dịch tìm kiếm MH370 kéo dài 4 năm sắp kết thúc: Số phận chiếc máy bay vẫn còn là bí ẩn

Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 mất tích sẽ kết thúc vào tuần tới sau hơn 4 năm, với chi phí hàng trăm triệu USD.

Việc tìm kiếm MH370 sẽ kết thúc vào ngày 29/5 tới. Ảnh: CNN

Nội các Malaysia đã đồng ý yêu cầu của công ty Mỹ có tên là Ocean Infinity, kéo dài cuộc tìm kiếm cho đến ngày 29/5 tới đây, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke Siew Fook nói với các phóng viên tại Kuala Lumpur hôm 23/5.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia đã biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014 với 239 người trên khoang. Vụ việc đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Ban đầu, công cuộc tìm kiếm do Malaysia, Trung Quốc và Úc thực hiện, tuy nhiên, hoạt động này đã bị hủy bỏ vào tháng 1/2017 vì không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay trong khu vực có diện tích 7.000 km vuông ở Ấn Độ Dương.

Việc tìm kiếm ước tính tốn kém khoảng 151 triệu USD, theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông của Úc, ông Darren Chester. Hầu hết số tiền được cung cấp bởi chính phủ Malaysia.

Công ty Ocean Infinity của Mỹ sau đó đã tiếp quản việc tìm kiếm chung trên cơ sở “không tìm thấy, không lấy tiền”.

Dấu hiệu vật lý duy nhất của chiếc máy bay là những mảnh vụn trôi dạt ở miền Đông châu Phi và các đảo gần đó, cách khá xa nơi các chuyên gia tin rằng chuyến bay biến mất. Một số giả thuyết về những gì có thể đã xảy ra với chiếc máy bay đã được đưa ra, bao gồm cả động cơ muốn tự sát của cơ trưởng.

Tàu tìm kiếm của công ty Ocean Infinity cũng đã rà soát 86.000km2 dưới đáy biển Ấn Độ Dương nhưng không tìm thấy tăm hơi của chiếc máy bay MH370, báo cáo hàng tuần mới nhất về chiến dịch tìm kiếm cho thấy, Reuters đưa tin.

Các nhà điều tra Úc vốn dẫn đầu việc tìm kiếm chuyến bay đã bác bỏ lý thuyết đó và bảo vệ niềm tin của họ rằng MH370 đã gặp tai nạn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

 

Nguồn: Tinnhanhonline