Chủ nhật, 06/10/2019 | 10:51 GMT+7

Cố nữ sĩ Xuân Quỳnh được Google vinh danh nhân ngày sinh nhật

Hôm nay (6/10), Google đã chính thức thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ tại Việt Nam thành bức hoạ cách điệu chân dung cố nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Google Doodle vinh danh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân ngày sinh nhật lần thứ 77 của bà.

Ngày 6/10/2019, cũng chính là kỷ niệm 77 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh, Google đã thay đổi logo trang chủ với biểu tượng Google Doodle thể hiện hình ảnh của nữ thi sĩ cũng những tác phẩm nổi tiếng của bà.

Sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là phụ nữ Việt đầu tiên được Google vinh danh.

Được biết, bức Doodle này do 2 hoạ sĩ khách mời Quang và Liên đến từ chính Việt Nam thiết kế. Nhóm họa sĩ cho biết họ lấy cảm hứng bức tranh từ hai bài thơ nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh - Sóng, Thuyền và biển. Hai họa sĩ đặc biệt muốn truyền tải nụ cười đẹp, thể hiện tính cách sôi nổi, ấm áp của bà.

"Chúng tôi rất đỗi vui mừng và vinh dự được mời làm Doodle cho nhà thơ Xuân Quỳnh - một trong những tác giả được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Mọi lứa tuổi học sinh trên đất nước đều biết đến bà qua những tác phẩm được học, đầy chất nghệ và cảm hứng trong tình yêu được thổi hồn qua câu chữ.

Sự ra đi của bà và gia đình có thể coi là bi kịch đối với nhiều người, nhưng những di sản bà để lại sẽ không bao giờ biến mất và bị lãng quên", Trí thức trẻ dẫn lời 2 họa sĩ chia sẻ.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

Nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ phổ biến như "Sóng", "Thuyền và biển"..., được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà, xứng đáng là một trong những nhà thơ quan trọng nhất thế kỷ 20 của Việt Nam.

Google Doodles là những biểu tượng thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng, cho nhân loại.

Hình thức vinh danh các sự kiện, thành tựu và con người mang tên Google Doodle xuất hiện lần đầu vào năm 1998. Khi người dùng nhấn chuột vào bức ảnh trên trang chủ, Google sẽ đưa họ tới trang tìm kiếm thông tin về nhân vật.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT