Thứ bảy, 07/04/2018 | 15:56 GMT+7

Cựu Giám đốc sàn Bitcoin không còn tin vào tiền ảo

Cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới tỏ ra bi quan về tiền ảo nói chung.

"Công nghệ tiền ảo vẫn tồn tại nhưng Bitcoin sẽ gặp khó khăn", Mark Karpeles, từng là Giám đốc điều hành của Mt.Gox - sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới một thời, chia sẻ trên Reddit.

Karpeles đưa ra nhận định trên khi chứng kiến sự sụt giảm về giá trị của Bitcoin trong năm 2017 và đầu 2018. Sau khi đạt đỉnh gần 20.000 USD mỗi đồng cuối năm ngoái, tiền ảo này nhanh chóng tuột dốc và hiện chỉ còn ở mức 6.600 USD.

Cựu CEO sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới một thời Mt. Gox tuyên bố không còn tin vào Bitcoin... Ảnh: Japan Times

Ông Karpeles cũng cho biết hiện ông không sở hữu một đồng Bitcoin nào. Tuy nhiên, ông có thể nhận được một tỷ USD sau khi quỹ ủy thác xử lý vụ phá sản của Mt.Gox bán phần Bitcoin còn lại để trả lại tiền cho các nhà đầu tư (Karpeles cũng là một cổ đông). Dù vậy, ông muốn 24.000 người từng bỏ tiền vào sàn giao dịch sẽ được bồi thường đầy đủ và tuyên bố không cần đến số tiền trên.Ông cũng không đánh giá cao tương lai đồng Ethereum - đối thủ của Bitcoin. Tuy nhiên, ông tin công nghệ blockchain vẫn rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực, như quản lý chuỗi cung ứng hay cắt giảm chi phí giao dịch chuyển tiền quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh rằng đối thủ chính của Bitcoin là đồng Ethereum còn chưa được thử nghiệm cho bất kỳ một ứng dụng nghiêm túc nào.

Có trụ sở tại Nhật Bản, Mt.Gox từng là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, công ty bị phá sản sau khi tin tặc đánh cắp một lượng lớn tiền ảo vào năm 2014.

Ông Karpeles, người điều hành Mt. Gox từ năm 2011, đã bị cảnh sát Nhật bắt giữ vào năm 2015 Karpeles và ngồi tù trước khi được trả tự do vào tháng 7/2016 nhưng phải ở lại Nhật Bản.

Hồi tháng 3 vừa qua, quỹ ủy thác xử lý vụ phá sản của Mt. Gox đã bán ra một phần lượng Bitcoin còn lại của sàn này để trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Ông Karpeles nói với tư cách là một cổ đông của Mt. Gox, ông có thể thu về 1 tỷ USD sau khi vụ phá sản của sàn giao dịch này hoàn tất. Ông cũng bày tỏ hy vọng hơn 24.000 chủ nợ của Mt. Gox sẽ được hoàn tiền đầy đủ.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn