Thứ ba, 11/09/2018 | 20:09 GMT+7

Điều gì khiến "Quỳnh búp bê" thu hút người xem đến vậy?

Lên sóng chưa đầy 10 tập và phải ngừng chiếu một thời gian mới quay trở lại, "Quỳnh búp bê" vẫn là bộ phim truyền hình Việt hot nhất trên màn ảnh nhỏ ở thời điểm hiện tại.

Đề tài khác biệt, gai góc

“Quỳnh búp bê” vừa phát sóng trở lại trên VTV.

“Quỳnh búp bê” là bộ phim truyền hình Việt đầu tiên được phát trên VTV gắn mác 18+. Với góc nhìn trực diện với cách khai thác gai góc về nghề mại dâm, "Quỳnh búp bê" gây được sự chú ý của khán giả ngay từ những ngày đầu lên sóng. Những góc khuất của nghề "buôn phấn bán hương" được phơi bày, những yếu tố nhạy cảm và “cấm kị” thường chỉ xuất hiện rất mờ nhạt ở những bộ phim cùng đề tài trước đó thì ở “Quỳnh búp bê” lại được lựa chọn như một phương thức để khắc họa đời sống của những cô gái mại dâm một cách chân thực nhất.

Cuộc sống thường nhật của những cô gái ngoài thời gian phải tiếp khách cũng được khắc hoạ rất rõ nét từ ngôn ngữ rất đời, chuyện ma mới ma cũ tranh nhau giờ trò rất vặt vãnh hằng ngày. Căn bản nghề nào cũng có cạnh tranh, ngay là “làm gái" cũng cạnh trang khốc liệt không kém.

Ngoài câu chuyện của ba cô gái Quỳnh (Phương Oanh), Lan (Thanh Hương), My (Thu Quỳnh) thì số phận của các cô gái cũng không khác gì, mỗi người một hoàn cảnh, vì những lý do khác nhau mà đời đẩy đưa vào số phận làm gái bán thân. Công việc hằng ngày là bán tiền nuôi thân, trên mình mang món nợ mà cả đời này biết chắc không thể trả hết. Chỉ vì đi kiếm thêm khách ngoài không qua sự bảo kê, bị bàn bè chơi xấu khiến chuyện bị vỡ lỡ, bị đánh đập tàn nhẫn.

Sự chân thực và đề tài mới lạ của "Quỳnh búp bê" đã khiến bộ phim có được sức hấp dẫn nhất định với người xem.

Kịch bản hấp dẫn, tình tiết gay cấn dồn dập

Những góc khuất gai góc của những cô gái mại dâm thường hiếm hoi được đưa vào phim ảnh Việt. Chính vì thế, "Quỳnh búp bê" với những hình ảnh trực diện nhất, chân thực nhất cuộc sống xung quanh của những cô gái hành nghề mại dâm lại là một ngoại lệ.

Cuộc sống của dàn "gái ngành" trong "Quỳnh búp bê" được khai thác chân thực, nhiều góc độ.

Khi người cũ luôn sợ những người mới xinh hơn, đẹp hơn và nỗi sợ hãi bị tranh giành khách đã khiến My (Thu Quỳnh) bày đủ trò hãm hại, gán ghép đủ tội lên đầu Quỳnh (Phương Oanh). Quỳnh vì có bầu nên không đi tiếp khách, ở nhà dọn dẹp, giặt quần áo cho các cô gái khác trong xóm trọ kiếm thêm tiền sống nhưng My lại giở trò đổ nước tiểu lên áo quần báo hại Quỳnh bị các cô gái khác trách móc, mắng nhiếc và đối xử tệ hơn.

Tuy nhiên, trong giới gái mại dâm không chỉ có lọc lừa, thủ đoạn, hãm hại lẫn nhau mà cũng có tình người, có sự cưu mang, đùm bọc, như hành động mà Lan (Thanh Hương) dành cho Quỳnh khi năm lần bảy lượt Quỳnh làm những chuyện khiến Lan bị đánh đập dã man nhưng Lan vẫn bao dung tha thứ bảo vệ cho Quỳnh.

Thêm vào đó là những tình cảm xao động của Cảnh bảo kê (Doãn Quốc Đam) dành cho Quỳnh hay đủ loại thủ đoạn độc ác mà "ông trùm" của động mại dâm Thiên Thai dùng để đối xử với những cô gái không nghe lời, muốn bỏ trốn.

Mỗi một số phận trong "Quỳnh búp bê" đều gợi nhiều suy nghĩ.

Tất cả những điều này khiến câu chuyện của "Quỳnh búp bê" dù chỉ diễn ra trong một bối cảnh không hề lớn nhưng lại hội tụ đủ kiểu người, đủ những số phận và nhân cách con người khác nhau với những sắc thái tình cảm đa dạng.

Ngoài ra, tấm lòng hướng thiện dù rơi vào hoàn cảnh tăm tối của Quỳnh cũng là điều khiến khán giả muốn gắn bó với bộ phim. Cuộc đời người con gái dù trải qua bao bão táp mưa sa, bị nhấn chìm xuống bùn lầy nhưng vẫn một lòng tìm về ánh sáng lương thiện, chính trực như Quỳnh là điều thúc đẩy người xem theo dõi câu chuyện của cô, và hy vọng về một cái kết xứng đáng với Quỳnh, dù có thể không thể toàn vẹn mọi bề.

Dàn diễn viên hội tụ cả nhan sắc lẫn tài năng

Nếu như Phương Oanh là một gương mặt được xem là khá mới với khán giả được giao cho trọng trách thể hiện nhân vật trung tâm "Quỳnh búp bê", thì những Thu Quỳnh, Lại Thanh Hương, Doãn Quốc Đam lại là những nhân vật xung quanh không kém phần quan trọng trong câu chuyện của Quỳnh.

Nhiều những cảnh quay bạo lực trong phim được dàn dựng do chính các diễn viên đảm nhận mà không cần diễn viên đóng thế. Với những cảnh đánh nhau đổ máu của các diễn viên nam đã rất vất vả, cho nên với diễn viên chính Phương Oanh lại càng là thách thức cả sức khoẻ lẫn tinh thần của diễn viên.

Các diễn viên của "Quỳnh búp bê" thể hiện nhân vật một cách chân thực.

Thể hiện một Quỳnh từ "gái quê" đi đến vị trí "nữ hoàng" của Thiên Thai, những thay da đổi thịt vì cuộc đời xô đẩy của nhân vật đến nay đã được Phương Oanh lột tả khá thành công. Đặc biệt là diễn xuất của cô kể từ khi Quỳnh trở nên bản lĩnh đối mặt với kẻ đã bắt nạt mình trước đó khiến khán giả không khỏi "hả lòng hả dạ".

Thanh Hương trong vai một Lan "hết đát" dù luôn tỏ ra sành sỏi, lõi đời nhưng thực chất lại là người mềm lòng, bao dung hơn ai hết. Trong phim, Lan (Thanh Hương) vì giúp đỡ Quỳnh (Phương Oanh) bỏ trốn đã bị Cảnh (Doãn Quốc Đam) đánh đập dã man. Dù Lan nhận mình "sơ suất" nhưng Cảnh không nghe. Cảnh cầm dùi cui đánh vào bụng Lan khiến Lan ngã quỵ xuống đất. Không dừng lại ở đó, Cảnh còn cho đàn em tát Lan. Quỳnh quỳ bên cạnh, ra sức gào thét nhưng "lực bất tòng tâm".

Diễn viên Thanh Hương cho biết đây là một trong những trích đoạn dùi cui đâm vào bụng thật, cô đã phải đánh đổi, gánh chịu nhiều cảnh đau đớn, quằn quại cả về thể xác lẫn tinh thần để những hình ảnh thực sự sống động từng giây.

Nhân vật My "sói" của Thu Quỳnh cũng là một trong những tâm điểm của phim. Đảm nhận vai phản diện với tính cách ích kỷ, vụ lợi, gian xảo và luôn ghen ghét với Quỳnh, My "sói" đã sử dụng mọi thủ đoạn để khiến Quỳnh gặp bất hạnh. Có sự đảo ngược hoàn toàn với nhân vật mà trước đó Thu Quỳnh đảm nhận trong "Sống chung với mẹ chồng", My "sói" thực sự khiến người xem căm ghét, đồng thời cũng đánh dấu một thành công nữa trong sự nghiệp diễn xuất của cô.

Không chỉ có nhan sắc xinh đẹp, diễn xuất chắc tay và tinh thần hy sinh vì nghệ thuật của dàn diễn viên thực sự đã khắc họa nên câu chuyện trong "Quỳnh búp bê" một cách chân thật, sống động và khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline