Thứ năm, 06/09/2018 | 21:03 GMT+7

Đồng Tháp: Nhiều học viên cai nghiện phá cửa phòng, bỏ trốn tập thể

Các học viên cai nghiện đến hàng rào đập ổ khóa bảo vệ để đi ra khỏi khu vực điều trị, đi đến đâu gặp vật dụng gì thì lấy vật dụng đó làm hung khí để chống trả lực lượng bảo vệ.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, khoảng thời gian từ 15h đến 16h ngày 5/9, nhiều học viên Trung tâm cai nghiện đóng tại xã Mỹ Long (huyện Cao Lãnh) đã la lối, chửi bới cán bộ quản lý và có những hành vi kích động, đập phá cửa phòng điều trị.

Trước tình hình đó, lực lượng cán bộ cơ sở đã gặp đại diện các phòng điều trị khuyên nhủ, động viên các học viên về phòng ổn định tình hình.

Học viên bỏ trốn đã được đưa quay trở lại trung tâm - Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Khoảng hơn 30 phút sau, tình hình tại cơ sở mất ổn định trở lại. Trong khi các học viên đã được điều trị lâu ngày đang dùng cơm chiều, thì một số học viên mới vào cai nghiện ở 11 phòng (khoảng 38 học viên, trong tổng số hơn 240 học viên đang điều trị) đồng loạt phá cửa phòng ra ngoài.

Những học viên cai nghiện đến hàng rào đập ổ khóa bảo vệ để đi ra khỏi khu vực điều trị, đi đến đâu gặp vật dụng gì thì lấy vật dụng đó làm hung khí để chống trả lực lượng bảo vệ.

Khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp trực tiếp cùng với lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Cao Lãnh xuống hiện trường, động viên học viên tiếp tục ở lại điều trị. Khi kiểm đếm, cơ sở phát hiện có 38 học viên bỏ trốn còn ở bên ngoài nên huy động lực lượng tìm kiếm và vận động quay lại.

Đến trưa 6/9, có 22/38 học viên bỏ trốn đã được vận động, đưa quay trở lại trung tâm. Lực lượng chức năng đang truy tìm để đưa những học viên còn bên ngoài quay lại trung tâm.

Nói về nguyên nhân của vụ việc, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Tháp Bùi Thành Nhơn cho biết, chiều qua (5/9), 3 học viên có hành vi kích động, yêu cầu lãnh đạo cơ sở phải cho về nếu không sẽ la lối, chửi bới, đập phá. Những học viên này cho rằng, tòa án quyết định cai nghiện 12 tháng nhưng chỉ cần cai nghiện 6 tháng là được về.

Lãnh đạo cơ sở đã giải thích nếu học viên muốn về phải được xem xét và có quyết định của tòa án chứ không phải muốn về lúc nào cũng được.

Lúc đó, nhiều học viên la lối, có những hành vi kích động, đập phá, trốn trại. Do số học viên quá đông, trong khi cán bộ cơ sở chỉ có 15 người nên những học viên này bỏ trốn tập thể ra ngoài.

Quỳnh Chi (T/h)