Chủ nhật, 05/08/2018 | 21:15 GMT+7

Đừng mang nghĩa vợ chồng sâu đậm ra làm trò đùa

Lòng tin chính là bước đệm cho đời sống hôn nhân của vợ chồng thêm bền vững. Nó sẽ làm cho tình nghĩa vợ chồng luôn đậm đà và khó bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh hay sự xuất hiện của “kẻ thứ ba”. Thế nhưng, rất nhiều trường hợp, đặc biệt là những người vợ, vì muốn khẳng định chắc chắn lòng chung thủy của bạn đời, nên họ phải ăn những “quả đắng” do hành vi của mình gây ra.

Thử vàng

Ngồi đâu, chị Trần Bích Uyên (Cầu Giấy) cũng nghe bạn bè tán chuyện ngoại tình. Đồng nghiệp bảo: “99% đàn ông ngoại tình còn 1% là do bất lực”. Bạn bè lại bảo: “Đàn ông là cái giống có mới nới cũ”. Chị Uyên thấy thấp thỏm. Vì theo mẫu đàn ông mà thiên hạ bàn tán, hình như chồng chị không như vậy.

Anh Cử - chồng chị là giảng viên đại học, đi làm đúng 8 tiếng vàng ngọc rồi về nhà dạy con học bài, giúp vợ phơi quần áo. Anh cũng không thích bia bọt, rượu chè, lại chẳng về nhà ngồi nhắn tin, miệng tủm tỉm cười như “dấuhiệu” mà bạn chị gợi ý. Quần áo cũng chả có vết son môi hay mùi lạ. Nhưng gần đây, chị Uyên thấy chồng chị cứ chúi mũi vào máy vi tính, quên cả ăn. Dạo này anh còn lập facebook, đăng tải nhiều thơ văn sưu tầm, kể cả thơ do anh sáng tác. Chị đâm nghi ngại là chồng đang “ngoại tình ảo”, nếu không kịp thời tìm bằng chứng, ngăn chặn thì ảo sẽ biến thành thật, mất chồng như chơi.

Nghĩ là làm, biết chồng thích lãng mạn, nhẹ nhàng, chị lập nick “Trái tim không ngủ yên”để kết bạn với chồng. Thấy chồng nhận lời, chị vào inbok giãi bày tâm sự: chồng đi công tác nước ngoài, cô đơn, đọc thơ của anh thấy rung động, như thể có người nói hộ nỗi niềm.

Ảnh minh hoạ. 

Thế là anh Cử “cắn câu” ngay lập tức. Hiểu chồng, chị Uyên chẳng khó gì khi trở thành người bạn đồng điệu với chồng, với những thói quen, sở thích khiến chồng chị tưởng như “ta quen nhau đã bao lâu rồi”. Cứ đêm đêm, hai vợ chồng chị Uyên, mỗi người một phòng, chát chít, tán tỉnh, đùa giỡn nhau.

Để chắc ăn hơn trong việc “đo lòng” chồng,chị Hoàng Bích Hà (Ba Đình) còn chơi bài cao hơn. Chồng chị là giám đốc doanh nghiệp, văn phòng rất nhiều nhân viên trẻ đẹp. Chị Hà“ngứa mắt” nhất với cô thư ký đi làm mà xức nước hoa nồng nặc như đi dự tiệc. Mấy lần nghe lỏm điện thoại, chị cũng thấy giọng chồng nói với cô thư ký nhẹ nhõm đến... gai người. Muốn đánh ghen nhưng chẳng có bằng chứng, cũng không vô duyên vô cớ đến quản chồng ở công ty, chị Hà thấy trong lòng nóng như lửa đốt. Ngay lúc đó, cô em họ xa ở quê mới học hết trung cấp lại đánh tiếng nhờ chị xin việc.

Cô gái quê 22 tuổi tuy còn cục mịch nhưng chỉ cần chị dẫn đi cắt, nhuộm tóc, trang điểm và mua cho ít quần áo hợp mốt, trông lung linh hẳn lên. Vẻ tươi trẻ, rạng rỡ là lợi thế khiến ối gái thành phố chẳng theo kịp. Chị hứa xin việc cho em họ với điều kiện phải “ly gián” chồng và con thư ký ngứa mắt kia. Thấy xuôi tai, cô em họ đồng ý ngay. Sẵn chân văn thư ở công ty còn trống, chị nói với chồng cho cô em dưới quê vào làm. Chồng chị đồng ý ngay. Cô em họ cũng được mách nước cách chiều chuộng sở thích của sếp. Chị lại dặn chồng phải quan tâm tới cô em họ hơn.

Gậy ông đập lưng ông

Mỗi lần vào facebook dưới cái tên “trái tim không ngủ yên”, lần nào chị Uyên cũng thấy nick của chồng gửi hàng loạt tin nhắn mùi mẫn. Anh bảo cuộc sống quá trống vắng khi không có cô, “chưa bao giờ gặp được người con gái nào hiểu anh như vậy. Cứ như thể, em là một nửa của đời anh!”. Có lần còn bảo: “Mỗi lần nhắm mắt anh lại mường tượng tới em, chỉ mong gặp em để thoả lòng”.

Khi chị dò hỏi về vợ, anh bảo vợ anh là một người cục mịch, chém to kho mặn, bây giờ chỉ ở với nhau vì con cái chứ lòng anh đã nguội lạnh. Anh chỉ mong gặp chị một lần để có thể thỏa lòng mong nhớ. Trên facebook, anh còn làm rất nhiều bài thơ tình về nỗi nhớ nhung mà chỉ chị mới biết, anh đang nhằm đến ai. Những lúc chị bận làm bếp, dọn dẹp nhà cửa, không rảnh để vào facebook, Uyên thấy chồng cứ thẫn thờ ngồi ôm điện thoại, chị tức bầm gan tím ruột. Bởi giờ người ảo nhưng tình lại thật.

Chị cũng không thể lộ mặt mà chỉnh đốn chồng được. E rằng, cả hai vợ chồng đều ê mặt, sống sượng.

Còn chị Hà lĩnh hậu quả nặng nề hơn rất nhiều. Sau chuyến đi công tác về sớm, chị gần như ngã ngất khi nhìn thấy trên giường ngủ của mình, cô em họ xa đang ôm ấp, xoắn xuýt với chồng mình. Trước đó một thời gian, đã có người mách đến tai là chồng chị có tình ý với cô văn thư mới, nhưng chị cười thầm, nghĩ rằng cô em đóng vai thật đạt. Thảo nào, chồng chị dạo này cũng ngoan hơn, không đi đêm về hôm, ít uống rượu, say xỉn, đợt mùng 8-3 vừa rồi còn biết mua hoa tặng vợ. Nhưng chị thêm một phen té ngửa khi cô em nói nhỏ nhẹ: “Anh ấy bảo chẳng còn tình cảm gì với chị. Chị cứ lờ đi thì chị có chồng mà em có người yêu. Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Còn hơn là anh ấy bị kẻ khác mồi chài”. Đến mức này thì cũng... bó tay!?

Theo bà Vũ Thu Hương - chuyên gia tư vấn tâm lý Trung tâm Bạn và tôi - Tổng đài 1088:“Hiện ở một số nước đã xuất hiện dịch vụ thử lòng chung thủy. Một số người phụ nữ không phải là gái mại dâm, được tuyển chọn để quyến rũ những người đàn ông nhằm thử lòng chung thủy của họ với một mức lương khá cao.

Những người sử dụng dịch vụ đều muốn biết đối tác của họ có ngoại tình hay có những mối dan díu nào hay không trước khi quyết định có những cuộc hò hẹn lãng mạn với anh ta. Ở Việt Nam, loại hình dịch vụ này tuy chưa phổ biến song đã có không ít cặp vợ chồng thử lòng chung thủy của nhau bằng nhiều cách như thông qua người thứ ba, qua chat, qua nhắn tin vào điện thoại...

Và thông thường khi nhận được tin nhắn thú vị của người khác phái, người nhận sẽ nhắn lại để tìm hiểu đối phương hoặc tìm cảm giác vui vẻ. Một người vợ hoặc chồng chung thủy vẫn có thể trêu đùa người khác giới qua tin nhắn, qua mạng... Do đó, nếu chỉ dựa trên những thông tin ảo này để kết luận về nhân cách người bạn đời là không khách quan, bởi tình cảm và phẩm giá thể hiện rõ nhất ngoài đời sống thực tại”...

Cũng theo bà Hương: “Đã là vợ chồng thì tốt nhất nên sống thật với nhau. Nếu có vướng mắc, nghi ngờ hãy trao đổi trực tiếp qua đối thoại, bởi việc dùng phép thử chính là con dao hai lưỡi. Thực tế cho thấy có một số cặp vợ chồng thử lòng chung thủy của nhau, khi người thử bị phát hiện họ cảm thấy bị xúc phạm, mất niềm tin vào nhau, cuối cùng là cùng nhau ra tòa.

Cũng có trường hợp chỉ vì không có lòng tin đối với bạn đời và một chút thiếu suy nghĩ, một số người đã trở thành nạn nhân trong màn kịch của chính mình, đẩy gia đình đang yên ấm tan vỡ mãi mãi. Ngay cả khi những mâu thuẫn có thể hàn gắn được thì những người trong cuộc cũng có nguy cơ bị tổn thương tâm lý, không hồi phục được. Do vậy, nếu có nghi ngờ về tình cảm của vợ hoặc chồng mình, mỗi người trong cuộc nên bình tĩnh, thu thập thêm thông tin từ bạn bè hoặc đồng nghiệp, những người thân của đối phương, thậm chí có thể thuê thám tử để theo dõi chứ không nên “thử” lòng chung thủy của đối phương.

“Thử chồng” nếu không khéo léo, đúng cách sẽ làm chính bản thân mình bị tổn thương. Thậm chí, sẽ làm ảnh hưởng xấu tới tình cảm vợ chồng nếu để người chồng phát hiện ra mình đang bị lừa, điều này vừa làm vợ chồng mất đi niềm tin, đồng thời còn khiến người đàn ông cảm thấy bị xúc phạm, coi thường.

Có nhiều cặp vợ chồng, đưa nhau ra tòa chỉ vì sau phép thử, người chồng đem lòng yêuthương thật lòng “diễn viên” mà chính người vợ thuê về. Người đàn ông tuy có vững vàng, sắt đá đến mấy, cũng không thể không lay động trước một người phụ nữ vừa xinh đẹp, khôn ngoan lại một lòng theo đuổi anh ta bằng được. Trong tình cảnh này, người vợ là người thua đau đớn vì mất cả tình lẫn tiền.

Cuối cùng, xin hãy là những bà vợ khôn ngoan. Trước khi áp dụng chiêu thức thử chồng mình, hãy làm một người vợ tốt, hãy để những ông chồng dù có đi đâu, gặp ai vẫn một lòng một dạ với vợ mình. Lòng dạ người đàn ông là giấy, đừng dại dột lấy giấy ra thử lửa.

HOÀNG VĂN

Bài đăng trên báo giấy Hôn nhân & Pháp luật số 92 

 

Nguồn: NĐT