Thứ sáu, 14/08/2020 | 07:36 GMT+7

FBI sẽ vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut

Theo đề nghị của giới chức Lebanon, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ cử lực lượng tới tham gia điều tra về vụ nổ ở Beirut hồi tuần trước.

"Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ sớm tham gia cùng nhóm điều tra viên đa quốc gia theo lời mời của Lebanon để giúp trả lời các câu hỏi mà tôi biết mọi người đều đặt ra về tình huống dẫn đến vụ nổ này", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale nói với các phóng viên trong chuyến thăm khu phố bị hư hại gần cảng Beirut ở Lebanon hôm nay.

Vụ nổ lớn tại thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 đã khiến ít nhất 172 người thiệt mạng, 6.000 người bị thương và khoảng 300.000 người mất nơi ở. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh  Lebanon đang chìm trong khủng hoảng kinh tế và tài chính do dịch COVID-19.

FBI sẽ vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut  - ảnh 1

Vụ nổ lớn ở cảng Beirut, Liban ngày 4/8. 

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp gỡ cùng các lãnh đạo Lebanon, "ông Hale sẽ nhấn mạnh sự gấp rút trong việc cải cách cơ bản về kinh tế, tài chính và điều hành chính phủ, chấm dứt nạn tham nhũng, đem lại sự tín nhiệm và minh bạch, đồng thời mở rộng tầm quản lý của chính phủ thông qua các cơ quan chức năng".

Ngoài ra, ông Hale sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Lebanon.

Tính tới nay, hỗ trợ nhân đạo từ khắp nơi đã đổ về Lebanon. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nhấn mạnh rằng họ sẽ không hỗ trợ vốn để kéo  Lebanon ra khỏi khủng hoảng kinh tế nếu nước này không thực hiện các cải cách cần thiết, theo Hãng tin Reuters.

Việc toàn bộ chính phủ của Thủ tướng  Lebanon Hassan Diab từ chức trong tuần này đã nghiêm trọng hóa tình hình bất ổn tại đây.

FBI sẽ vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut  - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale (áo trắng) thăm khu phố bị hư hại gần cảng Beirut. Ảnh: AFP.

Chính quyền của ông Diab đã đối thoại cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để bàn bạc về gói cứu trợ kinh tế. Gói cứu trợ này đã bị đình trệ do một số bất đồng nội bộ về quy mô thiệt hại tài chính  Lebanon đang đối mặt.

Lebanon đã bắt 16 người, gồm tổng giám đốc cảng vụ Beirut để điều tra. Công tố viên  Lebanon cũng đã thẩm vấn một số bộ trưởng và cựu bộ trưởng nước này, sau đó sẽ chuyển hồ sơ và các bằng chứng liên quan đến quốc hội để xem xét.

Bích Thảo (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn