Thứ hai, 26/02/2018 | 19:47 GMT+7

Ghép thành công giác mạc của bé gái 7 tuổi hiến tặng cho hai bệnh nhân

Giác mạc của bé Hải An khi được ghép có chất lượng tốt, rất trong nên người nhận được "quà tặng ánh sáng" của cô bé cũng sớm nhìn rõ hơn.

Liên quan đến việc tìm người ghép giác mạc của bé Hải An hiến tặng, sau quá trình hội chẩn, chiều nay (26/2), các bác sĩ Bệnh viện mắt Trung ương tiến hành ghép giác mạc của bé cho 2 người bị hỏng cả 2 giác mạc.

Cán bộ trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có mặt tại nhà bé để lấy giác mạc.

Cụ thể, hai người may mắn nhận được giác mạc là một bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và một bệnh nhân trên 70 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, 2 ca ghép kết thúc lúc 16h chiều nay với kết quả thành công tốt đẹp.

Ngày mai, hai bệnh nhân được ghép có thể nhìn sáng hơn và dần dần, khoảng một tháng sau sẽ nhìn rõ như người bình thường.

Trước đó, có 4 bệnh nhân được chọn, có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An. Trong đó có một bệnh nhi mới 5 tuổi. Tuy nhiên, sau cuộc hội chẩn sáng ngày 26/2, chỉ có hai bệnh nhân trên là phù hợp nhất để nhận giác mạc của bé Hải An.

Hải An được phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao hồi tháng 9/2017. Gia đình và bệnh viện nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22/2, bé qua đời. Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng và gia đình nên đã gọi đến Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia.

Nhưng theo quy định của luật Hiến mô tạng, chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới có thể hiến tặng nội tạng khi còn sống hoặc sau khi chết não, trước đó đã có đăng ký hiến tạng, mô tạng. Trong trường hợp này, bé Hải An mới 7 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký hiến mô tạng. Đồng thời, cháu không phải chết não nên Trung tâm không thể tiếp nhận nội tạng được. Do đó, theo Luật, phía Trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc khi cháu đã qua đời.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn