Thứ năm, 17/01/2019 | 20:25 GMT+7

Giải mã được bí ẩn cực sốc ẩn giấu sau đôi mắt của nàng Mona Lisa

Mới đây, bí ẩn đằng sau đôi mắt của nàng Mona Lisa đã được các chuyên gia nghiên cứu của một trường Đại học ở Đức tìm ra lời giải đáp khiến ai cũng bất ngờ.

Mona Lisa vốn là một tuyệt tác hội họa của nhà thiên tài Leonardo da Vinci – kèm theo đó mà một loạt bí ẩn mà mãi đến nay các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu.

Đặc biệt, đối với nhiều người đã thưởng lãm trực tiếp tác phẩm này tại bảo tàng Louvre (Paris, Pháp), họ thường cảm thấy rằng rằng: Ánh mắt của "nàng" đang dõi theo họ trong phòng trưng bày - dù không nhìn trực diện vào bức tranh. Người ta gọi đó là "hiệu ứng Mona Lisa".

Nhiều người khi đứng trước bức tranh của da Vinci đều cảm thấy ánh mắt của nàng luôn dõi theo họ. 

Để giải thích thỏa đáng cho sự việc này, các chuyên gia, nhà khoa học làm việc tại Đại học Bielefeld (Đức) đã nghiên cứu rất kĩ lưỡng. Cuối cùng họ phát hiện ra sự thật là nàng Mona Lisa không hề nhìn hay theo dõi người xem.

Tác giả nghiên cứu Gernot Horstmann cho biết góc nhìn của Mona Lisa hơi chếch về phía bên phải khoảng 15,4 độ, nằm ngoài phạm vi mà mọi người thường cảm nhận khi họ nghĩ ai đó đang nhìn thẳng vào họ. Các chuyên gia nói thêm hầu hết những bức ảnh hay tranh chân dung về con người, góc nhìn của họ đều có góc lệch khoảng dưới 5 độ, và đó là khi “hiệu ứng Mona Lisa” xảy ra.

Để phát hiện của mình có thêm phần thuyết phục, Horstmann đã mời 24 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. 24 người này sẽ nhìn hình ảnh của Mona Lisa trên màn hình máy tính. Họ đặt một thước kẻ giữa người xem và màn hình và yêu cầu những người tham gia lưu ý số nào trên thước kẻ đó giao với hướng nhìn của Mona Lisa.

Để kiểm tra xem các đặc điểm khác của bức tranh có tạo ra sự khác biệt nào trong cách nhìn của người quan sát hay không, các nhà nghiên cứu đã thay đổi độ phóng đại của hình ảnh, thay đổi xem mắt và mũi của “nàng” có thể nhìn thấy được hay không. Để tính toán góc nhìn của Mona Lisa khi nàng nhìn vào người xem, họ di chuyển cây thước ra xa hơn hoặc gần hơn với màn hình một khoảng trong nghiên cứu. Điều này cung cấp cho họ hai điểm giúp lí giải bí ẩn, có thể giúp tính toán góc nhìn.

Kết quả thu được cho thấy tất cả những người tham gia khảo sát đều nói rằng người phụ nữ trong bức chân dung “Mona Lisa” không nhìn thẳng vào họ, mà hơi nghiêng sang phải.

“Góc nhìn của Mona Lisa rõ ràng nằm ngoài phạm vi mà bạn thường cảm thấy như mình đang bị nhìn”, Horstmann nói.

Khoa học xác nhận Hiệu ứng Mona Lisa có tồn tại, nhưng không phải trên tác phẩm Mona Lisa 

Thu Hằng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn