Thứ hai, 07/01/2019 | 20:05 GMT+7

Giáo viên trung tâm tiếng Anh dạy không cần chứng chỉ!

Thanh tra sở GD&ĐT Ninh Thuận đã tổ chức thanh tra chuyên ngành tại 17 trung tâm và cơ sở ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh, phát hiện nhiều giáo viên chưa có chứng chỉ sư phạm, thậm chí giảng không cần... giáo án.

Phát hiện nhiều sai phạm

Thông tin từ ông Nguyễn Bá Ninh, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết, Sở này đã công bố Kết luận Thanh tra số 4902 với nội dung “Thanh tra thực hiện các quy định về thành lập, cấp phép và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”. Qua thanh tra, trên địa bàn tỉnh có: 6 trung tâm ngoại ngữ tư thục được thành lập, cấp phép hoạt động (trong đó có 2 trung tâm được thành lập các chi nhánh ngoài địa điểm chính) và 11 cơ sở ngoại ngữ được công nhận, cấp phép hoạt động.

Các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ chưa xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; xây dựng các gói học phí cho các lớp còn định tính, chưa có hồ sơ thể hiện việc xây dựng, dự toán dựa trên định lượng về số tiết, số học sinh và các chi phí đi kèm để công khai với người học. Đặc biệt, các cơ sở ngoại ngữ My Way, cơ sở ngoại ngữ Elti, cơ sở Anh ngữ phản xạ - Thế hệ mới chưa xây dựng cơ chế trả lương cho người lao động một cách rõ ràng, cụ thể là chưa thống nhất hợp đồng lao động và chi trả thực tế. Ngoài ra, các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ Gió Tây, cơ sở ngoại ngữ New Sky, cơ sở ngoại ngữ My Way, cơ sở ngoại ngữ Elti, cơ sở ngoại ngữ Anh Mỹ - cơ sở 2, 3; cơ sở Anh ngữ thiếu nhi Let’s Go, cơ sở ngoại ngữ Kenny; cơ sở Tiếng Nhật Tsubasa chưa tiến hành công khai các nội dung theo quy định: Giấy phép hoạt động, chương trình giảng dạy,  lệ phí, học phí.

Cơ sở Anh ngữ Elti bị phát hiện có giáo viên giảng dạy nhưng chưa có chứng chỉ sư phạm. (Ảnh: Duy Quan).

Nhiều trung tâm, cơ sở ký hợp đồng với người lao động mới hoặc thay đổi giáo viên, nhân sự nhưng chưa báo cáo với sở GD&ĐT; chưa xây dựng, biên soạn chương trình chưa đúng với đề án thành lập.

Các trung tâm, cơ sở chưa tiến hành hoạt động điều tra, khảo sát nhu cầu học tập ngoại ngữ trên địa bàn, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của trung tâm, cơ sở ngoại ngữ để đánh giá kết quả, điều chỉnh kế hoạch, giải pháp đặc biệt là phương pháp, phương tiện kỹ thuật,... trong tổ chức dạy học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ; chưa phối hợp được với Công an phòng cháy chữa cháy để tập huấn kỹ năng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng của từng cơ sở và cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Chưa có chứng chỉ sư phạm, vẫn giảng dạy

Qua thanh tra, các cơ sở ngoại ngữ Kenny, New Sky, Elti, My Way, cơ sở Tiếng Nhật Tsubasa, cơ sở Anh ngữ thiếu nhi Let’s Go..., giáo viên chưa có giáo án khi giảng dạy, chưa niêm yết nội quy đối với giáo viên, học viên, chưa xây dựng kế hoạch kiểm tra và tổ chức kiểm tra ở các lĩnh vực hoạt động chuyên môn, tài chính, tài sản. Đối với cơ sở ngoại ngữ Elti, kế hoạch tháng, hợp đồng, quy chế  hoạt động,... ký và sử dụng dấu công ty TNHH trung tâm ngoại ngữ Elti chưa đúng quy định. Kết luận thanh tra còn phát hiện trung tâm ngoại ngữ Kangaroo, cơ sở Anh ngữ phản xạ - Thế hệ mới tổ chức phụ đạo miễn phí cho học viên không đạt yêu cầu về mặt kiến thức, kỹ năng của khóa học. Một số trung tâm, cơ sở có giáo viên tham gia giảng dạy nhưng chưa có chứng chỉ sư phạm như trung tâm ngoại ngữ Kenny: 1 giáo viên; cơ sở ngoại ngữ New Sky: 3 giáo viên; cơ sở ngoại ngữ Elti: 3 giáo viên; cơ sở Anh ngữ thiếu nhi Let’s Go: 1 giáo viên. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện có giáo viên giảng dạy tại trung tâm nhưng chưa báo cáo với sở GD&ĐT như: Trung tâm ngoại ngữ Ngọc Vân: 2 giáo viên, cơ sở Anh ngữ phản xạ- Thế hệ mới: 4 giáo viên, trung tâm ngoại ngữ Anh Mỹ: 3 giáo viên.

Tại TP.HCM, trên các trục đường lớn như Điện Biên Phủ, Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Đình Phùng, Võ Thị Sáu... đều có từ 2-4 trung tâm ngoại ngữ hoạt động. Theo chị H., nhân viên tư vấn của 1 trung tâm tiếng Anh, bí quyết thu hút học viên mỗi nơi một khác, nhưng hình thức, nội dung chương trình của hầu hết các trung tâm ngoại ngữ đều na ná nhau.

Năm ngoái, sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức các đoàn thanh tra 100% trung tâm ngoại ngữ, tin học tại 7 quận (quận 1, 3, 5, 7, 10, Phú Nhuận và Bình Thạnh). Kết quả, có 7 đơn vị tổ chức giảng dạy không phép. Đoàn kiểm tra đã đề xuất xử lý chấm dứt hoạt động, gỡ bỏ bảng hiệu và quảng cáo chiêu sinh, giải quyết quyền lợi cho người lao động và người học, tổng số tiền xử phạt hơn 139 triệu đồng. Ngoài ra, thanh tra Sở cũng kịp thời chấn chỉnh sai phạm tại 27 đơn vị khác về các lỗi như nội dung quảng cáo, bảng hiệu, chương trình, sử dụng lao động người nước ngoài không đúng quy định. 

Thông tư 21/2018 do bộ GD&ĐT ban hành về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học đã có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018. Theo đó, vị trí giám đốc trung tâm ngoại ngữ được yêu cầu phải có trình độ tốt nghiệp đại học ngoại ngữ; hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đối với giáo viên người nước ngoài, để đủ điều kiện dạy ngoại ngữ theo thông tư mới phải có bằng cao đẳng trở lên, có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.
Duy Quan

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật Chủ Nhật số 1
 

Nguồn: Tinnhanhonline