Thứ hai, 13/08/2018 | 13:46 GMT+7

Hà Nội "bêu" tên 161 dự án vi phạm Luật Đất đai

Hàng loạt nhà đầu tư bị “bêu” tên vì sử dụng đất, triển khai dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai tại phiên giải trình của HĐND Hà Nội sáng 13/8.

Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn của các đại biểu tại phiên giải trình.

Sáng 13/8, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu (ĐB), Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông cho biết, có thể nói các dự án trên địa bàn TP được giao đất, cho thuê đất cơ bản được triển khai đáp ứng yêu cầu phát triển KTXH, song bên cạnh đó có những dự án chậm tiến độ thậm chí vi phạm luật Đất đai.

Các nguyên nhân chủ yếu khiến các dự án chậm triển khai gồm: Các dự án chậm có nguyên nhân do chậm GPMB do thay đổi chính sách. Chủ đầu tư (CĐT) không quyết liệt chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các sở ngành để tháo gỡ các chính sách GPMB, tập trung nguồn lực thời gian GPMB các dự án; Khó kêu gọi đầu tư do giai đoạn 2012-20215, thị trường BĐS trầm lắng nên CĐT tập trung vốn.

Về quy hoạch, sau khi sáp nhập Thủ đô, Chính phủ chỉ đạo TP lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Chính phủ phê duyệt, sau đó triển khai quy hoạch này thì TP tổ chức lập quy hoạch phân khu. Quá trình rà soát có trên 240 dự án phải điều chỉnh để phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu.

Liên quan đến Luật đê điều quy định không xây dựng nhà cao tầng trong khu nội đô cũng một phần ảnh hưởng đến các dự án đã đầu tư trước đây.

Theo Giám đốc Sở TNMT Hà Nội, hiện Sở đã thực hiện thanh kiểm tra với 215 Dự án. Qua thanh tra, 64 Dự án đã được khắc phục; 151 Dự án qua thanh kiểm tra có 21 Dự án đã kiến nghị thu hồi đất và xử lý phạt, 11 Dự án vướng mắc do quy hoạch GPMB, 30 Dự án thanh tra chính phủ và các ngành thanh kiểm tra, 84 Dự án đang thanh kiểm tra. Các dự án ở Hoài Đức cũng nằm trong quá trình thanh tra, kiểm tra. Hiện, Sở đang tiếp tục phối hợp với Thành phố xử lý vi phạm.

Ông Đông cho biết, sau phiên giải trình này, Sở sẽ cùng các ngành tổ chức các đoàn thanh tra xuống thanh tra cụ thể từng Dự án. Quý 3 cùng các ngành Thành phố hoàn thành việc kiểm tra xử lý.

Dự án khu nhà ở Văn La - Hà Đông của Công ty CP Sông Đà chậm tiến độ hơn 10 năm. Ảnh: Xuân Đoàn.

Chất vấn Giám đốc Sở TNMT, ĐB Nguyễn Hoài Nam cho rằng, nhiều CĐT tái phạm dù không vướng mắc về quy hoạch, tài chính. Hàng loạt CĐT như: Dự án tại số 94 Lò Đúc (Hai Bà Trưng), số 22-24 Hàng Bài hay ở Lý Thường Kiệt vẫn án binh bất động. Đặc biệt ở 19 Hàng Khoai của Happro, dự án vẽ ra hàng chục năm nay, rất đẹp nhưng để lãng phí, gây mất trật tự, đặc biệt là an ninh PCCC.

“Đây là những CĐT rất có năng lực tài chính. Chúng ta chưa quyết liệt, chưa thể hiện trách nhiệm đôn đốc, nể nang các nhà đầu tư?” - ĐB Nam đặt vấn đề.

Còn ĐB Duy Hoàng Dương cũng đề nghị làm rõ mức xử phạt 8,1 tỷ đồng đối với 256 Nhà đầu tư và 243 tổ chức sử dụng đất hiện nay đủ sức răn đe hay chưa? và có cần thiết ban hành Nghị quyết xử phạt gấp đôi đối với các đơn vị vi phạm về đất đai?

Trả lời câu hỏi, Giám đốc Sở TNMT cho biết, trong 161 dự án, các dự án vi phạm có thời điểm trong luật đất đai 2003, có dự  án vi phạm từ thời điểm Luật Đất đai năm 2013, Sở sẽ thực hiện nghiêm túc việc công khai các dự án vi phạm, gửi Sở KHĐT để tổng hợp.

Về mức xử phạt với các dự án chậm, Giám đốc Sở TNMT cho biết: “Luật Đất đai năm 2013 và các quy định của Chính phủ quy định với Thủ đô Hà Nội được xử phạt tới 1 tỷ đồng với 1 dự án là mức cao nhất. Quả thực với tình hình Thủ đô hiện nay thì mức này chưa đủ sức răn đe. Nên tới đây sở sẽ cùng các ngành nghiên cứu dự thảo quy định để báo cáo UBND TP, HĐND TP để nâng mức xử phạt theo quy định của Luật Thủ đô lên gấp đôi”.

Xuân Đoàn

 

Nguồn: NĐT