Chủ nhật, 16/09/2018 | 12:37 GMT+7

Hai nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc đối phó siêu bão Mangkhut ra sao

Sau khi tàn phá Philippines, siêu bão Mangkhut hướng về Hong Kong và miền nam Trung Quốc với sóng biển dâng cao tới 14 mét. Hai nhà máy hạt nhân ở Quảng Đông, nằm trên đường đi của siêu bão này đã tìm cách đối phó.

Nhà máy điện hạt nhân Taishan ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Vào 7h40 sáng 16/9, mức báo động cấp 9 đã được phát đi tại Hong Kong. Nhiều chuyến bay bị hủy, người dân tại các ngôi làng ở vị trí địa hình thấp đã đi sơ tán. Theo dự báo thời tiết, bão Mangkhut sẽ quét qua khu vực cách phía nam của Hong Kong khoảng 100km và đổ bộ vào Trung Quốc đại lục sớm nhất là trưa ngày hôm nay, 16/9.

Hai nhà máy hạt nhân Trung Quốc nằm trên đường đi của siêu bão này là Nhà máy điện hạt nhân Taishan và Yangjiang, đều ở tỉnh Quảng Đông. Giới chức hai nhà máy cho biết họ đã được đặt trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu" khi siêu bão chuẩn bị đổ bộ.

Quan chức tại Nhà máy Taishan, nằm cách Hong Kong khoảng 135km, đã thảo luận những phương án đối phó tốt nhất với siêu bão. Các chuyên gia kỹ thuật tiến hành những cuộc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt, trong khi các đội phản ứng khẩn cấp cũng đã tập luyện chuẩn bị sẵn sàng.

"Toàn bộ nhân viên khẩn cấp đều đã vào vị trí và tiến hành các công tác chuẩn bị. Nhà máy Taishan chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với siêu bão, mọi thứ đã vào vị trí", đại diện nhà máy trả lời tờ SCMP.

Video: Siêu bão Mangkhut tàn phá Philippines

Trong khi đó, công nhân tại nhà máy Yangjiang đã tiến hành các công tác bảo đảm an toàn cho 5 lò phản ứng, có công suất mỗi lò 1.086 megawatt và lò phản ứng thứ sáu đang được xây dựng.

"Toàn bộ các phòng ban đều được đặt ở chế độ cảnh báo cao nhất, áp dụng những tiêu chuẩn cao về đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng ngừa", giám đốc nhà máy Chen Weizhong cho biết trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc.

Nhà máy Yangjiang đi vào hoạt động thương mại từ năm 2014 và từng xảy ra sự cố. Năm 2016, 4 nhân viên nhà máy đã bị kỷ luật vì vi phạm quy định làm việc, che giấu sự cố khiến một trong các lò phản ứng ngừng hoạt động trong 6 phút. Năm ngoái nhà cung cấp linh kiện Dalian Teikoku cũng bị phạt vì vi phạm quy định làm việc khi xử lý mối hàn tại nhà máy.

Trung Quốc có trên 40 lò phản ứng điện hạt nhân đang hoạt động và thêm nhiều lò đang được xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện chạy than gây ô nhiễm.

Người dân Philippines trong ngôi nhà đổ nát vì siêu bão Mangkhut. Ảnh: AFP

Trước đó, siêu bão Mangkhut đã phá hủy nhiều nhà cửa, khiến nhiều cây đổ gãy và buộc hơn 60.000 hộ gia đình ở miền Bắc Philippines phải sơ tán. Tính riêng tại tỉnh Cagayan, hơn 1.000 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng do siêu bão Mangkhut.

Khoảng 105.000 người Philippines phải sống trong các trung tâm trú ẩn tạm thời sau khi được lệnh sơ tán khỏi các khu vực ven biển.

Lo ngại ảnh hưởng của bão Mangkhut, chính quyền Macau (Trung Quốc) đã yêu cầu đóng cửa các sòng bạc tại vùng lãnh thổ này từ 11h ngày 15/9 và hoạt động cờ bạc chỉ được nối lại sau khi Trung tâm hoạt động cứu hộ công dân đánh giá về điều kiện thời tiết.

Theo TTXVN

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn