Thứ năm, 11/10/2018 | 20:10 GMT+7

Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ một loạt biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 10/10 cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét dỡ bỏ một loạt biện pháp trừng phạt của nước này đối với CHDCND Triều Tiên.

Gói biện pháp trừng phạt được áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ tiến công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010. Theo đó, cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ nối lại dự án biên soạn đại từ điển chung với Triều Tiên. Tại lễ kỷ nhiệm 572 năm ngày phát minh bảng chữ cái tiếng Triều Tiên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nhấn mạnh, hai nước từng là quốc gia thống nhất khi Vua Sejong phát minh chữ Hangul vào năm 1446. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Triều Tiên đã chia cắt hai miền và làm thay đổi ngữ nghĩa cũng như cách sử dụng từ trong ngôn ngữ ở hai miền. Theo ông, nỗ lực thu hẹp sự khác biệt và khoảng cách ngôn ngữ giữa hai bên cùng với những nỗ lực trong các lĩnh vực khác có thể đưa hai miền thống nhất trở lại.

Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ một loạt biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hiện hai miền Triều Tiên hướng tới tổ chức một cuộc gặp cấp chuyên viên trong tháng này tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên. Nội dung thảo luận có thể liên quan việc nối lại cuộc gặp định kỳ giữa các học giả về dự án trên vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Song song những nỗ lực cải thiện quan hệ hai miền, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha khẳng định Seoul sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực để tạo điểm chung giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Theo một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại trừ khả năng Hàn Quốc tự ý dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên khi chưa có sự đồng ý từ Washington.

“Họ sẽ không thể làm việc đó nếu chưa có sự đồng ý của chúng tôi. Họ không thể hành động khi chúng tôi chưa chấp thuận”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 10/10.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã cam kết phối hợp chặt chẽ trong việc ứng phó với Triều Tiên. Ngoài ra, quan chức Mỹ cũng cho biết Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng “việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ chỉ được thực hiện sau khi phi hạt nhân hóa”.

“Càng sớm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, chúng ta càng có thể nhanh chóng dỡ bỏ trừng phạt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline