Thứ ba, 06/02/2018 | 13:28 GMT+7

Khám phá trụ sở mới trị giá 5 tỷ USD của Apple

Đây là lần đầu tiên, người xem được trông thấy những chi tiết tỉ mỉ nhất bên trong công trình hình dạng đĩa bay này.

Với kinh phí xây dựng lên đến 5 tỷ USD gần 4 năm, trụ sở chính “đĩa bay” của Apple đã gần như hoàn thiện và mở cửa cho du khách vào tham quan. Đây được xem là di sản mà CEO huyền thoại Steve Jobs đã để lại cho Apple trước lúc qua đời.

Trụ sở chính mới của “quả táo” có tên gọi Apple Park bắt đầu được khởi công từ tháng 11/2013, để thay thế cho trụ sở cũ trước đây của Apple cũng như thể hiện được vị thế của công ty giá trị nhất thế giới. Apple Park có tổng diện tích 260 ngàn mét vuông, đủ chỗ làm việc cho 13.000 nhân viên, sẽ là sự thay thế cho trụ sở chính hiện tại có diện tích chỉ 79.000 mét vuông.

Ý tưởng thiết kế Apple Park và xóa nhòa đi khoảng cách giữa trong nhà và ngoài trời. Ảnh: Business Insider

Cảm giác đầu tiên khi nhìn cận cảnh, khuôn viên Apple Campus không quá lớn so với những hình ảnh được chụp trên cao bởi drone trước đây. Ngay cả các bậc cầu thang cũng được chăm chút tỉ mỉ. Apple Campus cũng là dự án lớn cuối cùng của Steve Jobs trước khi ông qua đời vào năm 2011.

Người ngoài không thể vào bên trong trụ sở này. Đây là con đường rẽ vào nơi Tim Cook và các cộng sự làm việc.Tất nhiên, Apple vẫn có một khu vực dành cho khách tham quan, nơi bán đồ lưu niệm và quán cafe.  Ảnh: Business Insider

Các phòng làm việc được tổ chức thành các "hộp", với không gian bên trong tạo điều kiện cho nhân viên tự do sắp xếp. Có khoảng 80 "hộp" làm việc này ở mỗi tầng. Những phòng làm việc này đều được cách âm, với cáp và dây dẫn được giấu bên dưới sàn nhà.

Nhân viên của hãng đã di chuyển đến đây làm việc từ giữa năm ngoái.  Ảnh: Business Insider

Apple Park được xem là “di sản cuối cùng” mà Steve Jobs để lại cho Apple, khi vị CEO huyền thoại này là người đóng vai trò chủ đạo cho thiết kế cuối cùng của Apple Park. Ông đã tham gia vào quá trình lên ý tưởng và thiết kế cho trụ sở chính này trong quá trình chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Ngay cả trong khi không ở tình trạng sức khỏe tốt nhất, đích thân Steve Jobs đã có mặt tại buổi điều trần ở Hội đồng thành phố Cupertino (bang California) để xin giấy phép xây dựng cho trụ sở này. Đích thân CEO Steve Jobs đã mời kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Norman Foster thiết kế cho trụ sở chính của Apple. Steve Jobs đã từng tự tin tuyên bố đây là “văn phòng tuyệt vời nhất thế giới”.

Apple Park là một trong những tòa nhà trang bị pin năng lượng mặt trời nhiều nhất trên mái. Những tấm pin năng lượng mặt trời này có thể đáp ứng 75% nhu cầu năng lượng cho cả trụ sở chính. Ảnh: Business Insider

Bên trong khuôn viên của Apple Park còn bao gồm một trung tâm dành cho khách ghé thăm, với một cửa hàng Apple Store, quán cafe mở cửa cho khách và một phòng tập thể dục rộng hơn 9.000 mét vuông dành cho các nhân viên của Apple. Bên cạnh đó là bãi đậu xe đủ cho 20.000 chiếc xe cũng được nằm trong khuôn viên của trụ sở.

Xung quanh các tòa nhà chính là những đường đi bộ và chạy bộ với chiều dài hơn 3,2km, cùng với các vườn cây ăn quả, vườn cây xanh và các hồ nước để giúp Apple Park thực sự gần gũi với thiên nhiên. Phía trên mái của toàn bộ khuôn viên trụ sở được lắp các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho tòa nhà.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn