Thứ sáu, 12/01/2018 | 07:35 GMT+7

Không nên tính việc tăng thuế VAT

Dù Bộ Tài chính đã giãn lộ trình tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), nhưng theo các chuyên gia, thay vì tăng thuế, cần đẩy mạnh khai thác như thương mại điện tử...

Trong bản dự thảo mới nhất, Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng thuế VAT "nhẹ nhàng" hơn lần trước. Theo đó, thuế VAT hiện nay là 10% sẽ được tăng lên theo lộ trình 11% từ ngày 1/1/2019, và lên 12% từ ngày 1/1/2020. Phương án trước đó là từ 10% lên 12% - 14%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng nên giữ nguyên mức 10% như hiện nay cho đến 2020. Bởi tốc độ lạm phát những năm gần đây dưới 4%, năm 2018 cũng vậy. Nếu tăng thuế suất VAT từ 10% lên 11%, tức mức tăng lên 10% là không hợp lý trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát lạm phát ở mức thấp, việc tăng thuế có thể đẩy lạm phát tăng. Người tiêu dùng là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự tăng thuế VAT, họ phải trả tiền hàng hóa, dịch vụ cao hơn hiện nay.

Không nên tính việc tăng thuế VAT

Chuyên gia thuế Nguyễn Thái Sơn cũng cho rằng, nếu đưa cơ sở cho việc tăng VAT là để phù hợp thông lệ quốc tế khi các nước đều tăng thuế VAT thì cũng nên xem xét lại. Bởi thuế suất VAT 10% của VN hiện nay đang cao hơn Singapore, Thái Lan, Malaysia trong khi thu nhập bình quân đầu người của những nước này lại vượt VN. Vì vậy, ban soạn thảo nên cân nhắc đến yếu tố này. Thay vì tăng thuế, cần đẩy mạnh khai thác một số nguồn thu mới như thương mại điện tử, thanh tra kiểm tra để tăng thu từ việc chuyển giá…

Theo Bộ Tài chính, giá cả, chi phí liên quan chuyển nhượng vốn của cá nhân rất khó kiểm soát. Đa số khai chênh lệch bằng 0% dẫn đến nhà nước thất thu thuế, không công bằng với chuyển nhượng vốn dưới dạng chứng khoán. Vì vậy trong đề xuất trước, Bộ Tài chính đưa ra thuế suất 1% trên giá chuyển nhượng đối với cá nhân trong và ngoài nước.

Hơn nữa, rót vốn vào các DN chưa niêm yết, NĐT đã phải chấp nhận rủi ro cao hơn đối với những cổ phiếu đã niêm yết bởi số liệu thông tin chưa rõ ràng, minh bạch. Chính vì vậy, Bộ Tài chính cần cân nhắc xem xét áp dụng mức thuế suất 1% đối với chuyển nhượng vốn đối với NĐT nước ngoài khi tham gia mua cổ phiếu chưa niêm yết.

Đáng chú ý, dự thảo lần này, Bộ Tài chính không đề cập đến việc tính thuế VAT đối với chuyển quyền sử dụng đất như tờ trình trước. Đánh giá cao điều này, ông Lê Hoàng Châu nhận xét: “Việc bỏ tính thuế VAT chuyển quyền sử dụng đất là hợp lý vì nếu không sẽ thuế chồng thuế. Đó là trùng với tiền sử dụng đất, một khoản thu khá lớn mà DN, cá nhân hiện nay thực hiện khi chuyển nhượng và sẽ làm tăng giá nhà đất”.

Kiều Trang (T/h)


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn