Thứ sáu, 18/05/2018 | 07:50 GMT+7

Khu đất vàng 5.000 m2 trung tâm TP.HCM: Bóng dáng đại gia gốc Hoa Trần Kim Thành

Sau hơn 10 năm được phê duyệt xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu đất vàng gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM vẫn là bãi trông giữ xe 24/24 và vừa được Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để đấu giá lại, tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Khu đất vàng 5.000 m2 được cấp phép xây khu phức hợp Lavenue Crown được trưng dụng làm bãi giữ xe.

 
Ba lần Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn (dự án Lavenue Crown), quận 1, TP.HCM.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue hiện là chủ đầu tư dự án.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã không ít lần kiến nghị liên quan đến khu đất “vàng” này.

Hồi tháng 8/2015, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 2635 về trách nhiệm Chủ tịch UBND TP.HCM trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014. Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc thực hiện kết luận thanh tra dự án số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, trong đó có vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không đúng quy định.

Ngày 15/5/2017, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, ba dự án Saigon One Tower, tòa tháp SJC và Lavenue Crown từ khi được cấp phép đã lâm vào tình trạng ngưng trệ làm xấu xí bộ mặt của TPHCM.

Năm 2016, Thanh tra Chính phủ tiếp tục có báo cáo Kết luận số 138 chỉ rõ sai phạm của UBND TP.HCM trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất trên. Theo báo cáo giải trình của UBND TP.HCM thì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, việc thu hồi khu đất để đấu giá là rất khó, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khi đó cho rằng giải trình của UBND TP.HCM là có cơ sở  và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Lần thứ ba lên tiếng về khu đất này, tại kết luận vừa được công bố ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ cho biết: Tại thời điểm 2009 – 2010, UBND TP.HCM đang bàn bạc, cân nhắc chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê tại khu đất này. Ngoài 2 công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô muốn đầu tư thì còn có công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án.

Như vậy đã có đủ yếu tố để UBND TP chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất. Tuy nhiên, UBND TP đã không thực hiện như vậy.

10 năm chờ khu phức hợp,  làm tạm bãi giữ xe 24/24

Khu nhà đất số 8­12 Lê Duẩn có diện tích 4.953m2 thuộc sở hữu Nhà nước ban đầu do bốn đơn vị thuê sử dụng là công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, công ty cổ phần Kim khí TP, công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Với diện tích lên đến 4.953m2, tọa lạc ngay khu trung tâm TP và bao quanh bởi ba tuyến đường Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm, mặt còn lại dựa vách tòa nhà Diamond Plaza, đây quả thật là khu đất mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mơ ước.

Theo thiết kế, dự án Lavenue Crown là một khu phức hợp hạng sang, gồm có 3 khu chức năng: Căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, tọa lạc tại vị trí vàng của trung tâm quận 1. Riêng khối căn hộ hạng sang bao gồm khoảng 200 căn với tổng diện tích sàn khoảng 23.000m2.

Với chủ trương từ cuối năm 2007, cho đến nay, khu đất vàng trên đường Lê Duẩn, quận 1 với vị trí đắc địa của mình vẫn đang được sử dụng cho thuê làm bãi giữ xe.

Sự lãng phí trong việc sử dụng khu đất “vàng” ba mặt tiền khiến cho nhiều người đi qua không khỏi tiếc nuối. Tuy vậy, đây cũng là một nguyên nhân giúp cho kiến nghị thu hồi khu đất để đấu giá lại trở nên thuận lợi khi dự án chưa triển khai xây dựng.

Hiện nay giá đất tại đường Lê Duẩn khu trung tâm thành phố có giá trên 400 triệu đồng/m2. Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn có vị trí tốt (3 mặt tiền) diện tích 4.896m2 sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Ai là chủ nhân?

Về phía chủ đầu tư dự án Lavenue Crown là CTCP Đầu tư Lavenue, doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 10/9/2010 do công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM giữ tỷ lệ vốn góp là 50% và 50% còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, mỗi công ty góp 12,5%.

Tuy nhiên, hai tháng sau khi khai sinh, 4 doanh nghiệp thuộc bộ Công Thương đã nhanh chóng chuyển nhượng phần vốn của mình cho công ty Đầu tư Kinh Đô (nay là công ty TNHH Đầu tư Kido do đại gia gốc Hoa Trần Kim Thành làm đại diện pháp luật) mà không qua đấu giá.

Ngoài công ty TNHH Đầu tư Kido nắm giữ 50% vốn tại Lavenue, một doanh nghiệp tư nhân khác là công ty Hoa Tháng Năm sở hữu 30% vốn, tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước là  công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM giảm xuống còn 20%.

Tôi không ngờ việc bốn công ty của Bộ Công Thương lại chuyển nhượng cổ phần cho công ty tư nhân khiến phần sở hữu vốn nhà nước bị thay đổi - ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí.

Theo tìm hiểu, Chủ tịch HĐQT của Lavenue là bà Lê Thị Thanh Thúy. Bà Thúy cũng là đại diện pháp luật cho công ty Hoa Tháng Năm.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Kido Group cho thấy, Lavenue là doanh nghiệp đồng kiểm soát của Kido với số vốn đầu tư tại đây là 1.072 tỷ đồng. Nói cách khác, Kido Group của ông Trần Kim Thành đã “om” 1.072 tỷ đồng vào bãi giữ xe trên “đất vàng” giữa lòng TP.HCM gần 10 năm qua.

  

Kido Group hiện góp hơn nghìn tỷ vào Lavenue (nguồn: BCTC được kiểm toán năm 2017 của Kido Group).

Tại ĐHĐCĐ Kido Group tổ chức sáng 18/4, trả lời thắc mắc của cổ đông về sự đình trệ của dự án gần 5.000m2 Lavenue Crown, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Xuân Liễu cho biết, dự án đang hoàn thiện thủ tục, “nếu không có gì thay đổi thì quý III hoặc quý IV thực hiện dự án. KDC không đầu tư mà hợp tác, nhà đầu tư bỏ tiền ra thực hiện. Vốn thặng dư công ty dùng để triển khai ngành thực phẩm”.

Theo Người đưa tin