Thứ sáu, 12/10/2018 | 09:26 GMT+7

Khủng hoảng nhà ở, Hồng Kông tính phương án xây đảo nhân tạo ngoài khơi

Hồng Kông (Trung Quốc) đang có kế hoạch thêm một số hòn đảo để gia tăng nguồn cung, giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà ở tại thành phố đắt đỏ bậc nhất này.

Theo người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lam, thành phố này sẽ cải tạo 688 hecta đất ngoài khơi đảo Lantau Island - hòn đảo lớn nhất của Hồng Kông. Trước đó, trong một báo cáo, chính quyền thành phố này ước tính cần thêm khoảng 675 hecta đất tới năm 2046.

Việc cải tạo đất đai để gia tăng nguồn cung nhà ở tại thành phố đông đúc này từ lâu đã là một lựa chọn gây tranh cãi vì những quan ngại về môi trường. Tuy nhiên, trước bức xúc của dư luận việc giá nhà quá cao buộc các nhà chức trách của thành phố này phải hành động, thậm chí khi thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều năm tăng giá chóng mặt.

Khủng hoảng nhà ở, Hồng Kông tính phương án xây đảo nhân tạo ngoài khơi. Ảnh: CNBC

Lâu nay thị trường bất động sản Hồng Kông vẫn được xếp hạng đắt đỏ nhất thế giới vì những nguyên nhân như cung không đủ cầu (trong đó có nhu cầu rất lớn từ Trung Quốc đại lục), đầu cơ tăng cao và môi trường lãi suất thấp. Để giảm thiểu những ý kiến phản đối với việc cải tạo đất, bà Lam cho biết phần lớn số đất trên sẽ được dành để xây dựng nhà ở xã hội và khoảng 1,1 triệu người có thể sống tại các hòn đảo nhân tạo này. Con số này tương đương 15% dân số hiện tại của Hồng Kông. Giai đoạn cải tạo đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2025 và người dân có thể bắt đầu chuyển tới đây sống vào năm 2032, bà Lam cho biết.

Hiện có khoảng 7,4 triệu người dân Hồng Kông đang ngày càng cảm thấy chán ngán với thị trường nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Kết quả khảo sát được công bố hồi tháng 5 cho thấy 77,7% người được hỏi cảm thấy không hài lòng với điều kiện sống chật chội, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Họ khó có thể có được 1 căn nhà riêng khi mà giá 1 căn hộ rộng 200 foot vuông (hơn 18m2) có thể lên tới 3 triệu USD.

Trong quá khứ Hồng Kông từng tăng quỹ đất bằng cách cải tạo đất nông nghiệp tuy nhiên nhu cầu là quá lớn. Thậm chí 1 sân golf đã bị đóng cửa để xây dựng 13.200 căn hộ mới.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline