Thứ sáu, 22/12/2017 | 10:42 GMT+7

Lactalis tiếp tục thu hồi sữa đợt 2 do nghi nhiễm khuẩn

Tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis lại mới đưa ra công bố sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa tại nhà máy Craon, tây bắc nước Pháp. Đây là đợt thu hồi thứ 2 kể từ khi có thông tin nghi nhiễm khuẩn Salmonella.

Ngày 21/12, tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis công bố sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa tại nhà máy Craon, tây bắc nước Pháp được sản xuất từ ngày 15/2 đến nay do nghi nhiễm khuẩn Salmonella.

Đây là đợt thu hồi lần thứ hai với số lượng 720 lô sản phẩm được bán tại Pháp và ở nước ngoài. Đợt thu hồi đầu tiên diễn ra ngày 10/12 với 625 lô sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, tương đương 7.000 tấn sản phẩm. Việc thu hồi mới này được cho là biện pháp phòng ngừa, dù không có rủi ro cũng cần được thu hồi. Những sản phẩm thu hồi đợt này gồm bột và các loại ngũ cốc cho trẻ sơ sinh thương hiệu Picot và Milumel cũng như bột tổng hợp có chứa axit amino Taranis.

Tại Việt Nam, trước đó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có quyết định tạm dừng lưu hành
tổng cộng 11 lô sữa của hàng Lactalis.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo, Cục đã cảnh báo người dân không nên mua các sản phẩm này trên thị trường. Đồng thời, yêu cầu đơn vị nhập khẩu thu hồi sản phẩm những lô bị cảnh báo đã đưa ra thị trường.

Cũng theo bà Nga, với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục cũng đã lấy mẫu để xét nghiệm xem có nhiễm Salmonelle hay không.

Theo các chuyên gia, salmonella là một loại vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc thực phẩm. Trong khoảng 12-72 giờ sau nhiễm khuẩn, phần lớn người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy. Ở một số người, tiêu chảy có thể diễn biến trầm trọng hơn và cần phải nhập viện. Khi ấy vi khuẩn sẽ lan truyền từ đường ruột vào máu, xâm nhập vào các bộ phận khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh.

Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm mang thương hiệu Celia của Tập đoàn trên, đang được phân phối bởi Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm Đông Nam Á – miền Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu Nutri Miền Nam – miền Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu Celia gồm:

Celia MAMA (Sữa bầu); Celia Expert-dòng sữa cho trẻ, gồm có Expert 1 (từ 0-6 tháng tuổi), Expert 2 (6-12 tháng tuổi) và Expert 3 ( 1-3 tuổi); Cellia Cereline-dòng sản phẩm bột ăn dặm.

Ngày 10/12, người phát ngôn của tập đoàn là Michel Nalet cho biết, gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị ô nhiễm, nhưng công ty hiện không nắm được số lượng sản phẩm đã tiêu thụ và còn tồn đọng trên thị trường.

Người phát ngôn của tập đoàn cho rằng, nguyên nhân khiến sữa bị nhiễm Salmonella có thể đã bắt nguồn từ một tháp bay hơi, dùng để làm khô bột sữa, tại một nhà máy ở miền Tây Bắc nước Pháp.

Lactalis có nhiều sản phẩm nổi tiếng như sữa Celia, Valmont, Galbani, Societe, Bridel, Picot, bơ President... Doanh thu năm 2015 của tập đoàn này đạt 17 tỷ euro (tương đương 20 tỷ USD).

Năm 2008, công ty sữa Sanlu (Tam Lộc) của Trung Quốc bị phá sản bởi bê bối sữa bột nhiễm melamine, chất độc hại được sử dụng để tăng hàm lượng protein nhưng gây ra sỏi thận và nhiều bệnh khác. Ước tính, khoảng 300.000 trẻ sơ sinh Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó 6 em tử vong. Sanlu tuyên bố phá sản vào năm 2008 và một số nhà quản lý đã bị phạt tù, hai nhà quản lý khác bị kết án tử hình.

Mỹ An (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn