Thứ bảy, 12/01/2019 | 13:38 GMT+7

Lộ chiêu lắt léo, 2 cựu tướng công an giúp Vũ "nhôm" thâu tóm đất công?

Theo VKSND Tối cao, các bị can trong vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm” lợi dụng tổ chức công ty “bình phong” để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Vũ "nhôm” đã tha hóa cán bộ thế nào?

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân.

Đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vì liên quan cán bộ có chức vụ cao trong ngành Công an. Những người này bị cáo buộc lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao hoặc thiếu trách nhiệm để giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Theo cáo trạng, ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan tố tụng xác định từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “nhôm”, ông Nguyễn Hữu Bách (cán bộ tổng cục Tình báo) đã tham mưu để cấp trên là Phan Hữu Tuấn (Phó Tổng cục trưởng tổng cục Tình báo – bộ Công an) ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo bộ Công an ký nhiều văn bản. Trong đó có văn bản đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, UBND TP.HCM và một số cơ quan tạo điều kiện cho công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác đối với 7 căn nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 6.700m2 nhà và 26.700m2 đất có tổng trị giá là 2.517 tỷ đồng.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thâu tóm 7 dự án nhà đất công với sự giúp sức của những người có chức vụ cao trong ngành công an.

Theo cáo trạng, để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V đã sử dụng 2 công ty do Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và người đại diện theo pháp luật, làm tổ chức “bình phong”, gồm: Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định.

Quá trình điều hành công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để thâu tóm đất đai, nhà hàng... Sau khi được ưu ái, Vũ “nhôm” không dùng số tài sản trên vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản cá nhân hoặc “sang tên đổi chủ” cho người thân trong gia đình. Đáng chú ý, một số trường hợp được chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỷ đồng.

VKSND Tối cao xác định bị can Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur. Từ đó, tạo điều kiện để Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng. Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với cục B61, tổng cục Tình báo - bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của đơn vị xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, gây thiệt hại 155 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng bộ Công an về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước khi bị khởi tố, ông Thành bị Bộ Chính trị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, còn ông Tân bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Thủ tướng Chính phủ sau đó đã thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Thứ trưởng bộ Công an giai đoạn 2011-2016 đối với ông Trần Việt Tân và cách chức Thứ trưởng bộ Công an đối với ông Bùi Văn Thành. Ngoài ra, Thủ tướng ký tờ trình Chủ tịch nước giáng cấp bậc hàm từ Thượng tướng xuống Trung tướng đối với ông Trần Việt Tân và giáng cấp bậc hàm từ Trung tướng xuống Đại tá đối với ông Bùi Văn Thành.

Xử lý nghiêm cán bộ “nhúng chàm”

Theo nhận định của các chuyên gia, một loạt nguyên cán bộ cấp cao đã bị bắt bởi hành vi vi phạm pháp luật thời gian qua thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật cũng như quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Như Tiến – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Theo đánh giá chung của dư luận, cử tri và nhân dân cả nước, trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong vòng 2 năm trở lại đây, công cuộc phòng chống tham nhũng (PCTN) tại nước ta được đẩy một bước rất quyết liệt và mạnh mẽ.

Ông Tiến cho rằng, công cuộc PCTN không phải chỉ việc một cấp, một ngành thực hiện mà là sự chuyển động của cả hệ thống chính trị. Kể cả các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan hành pháp, lập pháp, các cơ quan giám sát, các cơ quan của Đảng và Ủy ban kiểm tra Trung ương đều vào cuộc. Điều đó thể hiện quyết tâm rất lớn trong công cuộc PCTN.

“Tổng Bí thư đã từng nói: Nếu trong cơ quan PCTN mà tay đã nhúng chàm thì không thể phòng chống được. Xâu chuỗi lại những điều đó chúng ta thấy rằng, quyết tâm PCTN là rất lớn. Để PCTN cần có những bàn tay sạch, có quyết tâm. Nếu những người đã “nhúng chàm” hay lo sợ, chần chừ, nhụt chí trong công cuộc PCTN thì không có đủ tư cách, năng lực hay phẩm chất để thực hiện PCTN. Trước PCTN mà lại nhụt ý chí tức là sợ, mà đã sợ thì không thể nào phòng chống được”, ông Lê Như Tiến nói.

Ông Tiến chia sẻ: “Tôi thấy rất ủng hộ với quyết tâm PCTN của Bộ Chính trị, Ban bí thư, UBKTTƯ cũng như toàn hệ thống chính trị. Tôi thấy đó là cái rất mới và đồng bộ đồng thời thể hiện quyết tâm PCTN trong thời gian vừa qua”.

Nhóm PV

 Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 5

 

Nguồn: NĐT