Thứ bảy, 12/01/2019 | 07:53 GMT+7

Người phụ nữ suýt chết do áp xe thực quản chỉ vì hóc xương gà nhưng lại chữa mẹo

Bị hóc xương gà nhưng bệnh nhân không đến bệnh viện lấy ra mà lại tự ý dùng mẹo chữa, để cả tuần khiến thực quản mưng mủ, nhiễm trùng nặng.

Bệnh nhân được nội soi gắp chiếc xương gà mắc trong thực quản gây viêm nhiễm - Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cho hay họ vừa gắp thành công mảnh xương gà găm sâu vào thực quản một nữ bệnh nhân từ 1 tuần trước bằng phương pháp nội soi gây mê.

Bệnh nhân là bà N.T.T (53 tuổi, ở Phú Thọ) đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng đau họng, khó nói, cổ sưng, nóng đỏ, nuốt khó, không ăn được kèm theo sốt nhẹ. Bệnh nhân cho biết mình bị hóc xương gà khoảng 1 tuần trước. Dù đã thực hiện chữa mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Bệnh nhân cũng không đến bệnh viện thăm khám mà nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi. Sau 1 tuần hóc xương gà, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được, gia đình mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày, kết quả nội soi phát hiện dị vật cắm sâu hai đầu vào thực quản, gây hai ổ áp xe chảy nhiều dịch mủ.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp mảnh xương gà hai đầu sắc nhọn dài khoảng 4cm, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Điều đáng nói là tình trạng bệnh nhân nhiễm trùng nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ nếu không chạy chữa kịp thời.

Mảnh xương gà dài 4 cm được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân - Ảnh: Vnexpress.

Các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.

Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline