Thứ hai, 11/12/2017 | 09:42 GMT+7

Nhiều tập đoàn bia ngoại lớn chờ nộp hồ sơ mua cổ phiếu Sabeco

Hàng loạt tập đoàn nước ngoài tiềm năng như Thai Beverage, Anheuser-Busch InBev, Kirin Holdings đã chuẩn bị hồ sơ chào mua 343 triệu cổ phiếu của Sabeco.

Theo thông tin từ hãng tin Reuters, Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là "một tài sản hấp dẫn" trong thị trường bia có tính hợp nhất cao trên toàn cầu.

Việc bán đấu giá lên tới 54% cổ phần (trị giá gần 5 tỉ USD) của Sabeco "đã mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất bia thế giới tiếp cận thị trường đang phát triển nhanh nhờ dân số trẻ và văn hóa uống bia", Reuters viết.

Một góc dây chuyền sản xuất bia Sabeco.

Trong số các tập đoàn nước ngoài, Thai Beverage, do ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát, đang cho thấy nhiều cơ hội sẽ bỏ thầu cao nhất, theo Reuters. "Họ đang cố gắng tận dụng cơ hội lần này để mở rộng thị trường bên ngoài thị trường nội địa vốn đã quá quen thuộc", Reuters nhận xét.

Vào tháng trước, một đơn vị của Thái Bev đã mua 49% cổ phần của một công ty Việt Nam. Đây có thể được sử dụng như một phương tiện để chào giá cho Sabeco với tư cách một nhà đầu tư trong nước, tạo ra lợi thế hơn so với các đối thủ quốc tế.

Thái Bev chưa có phản hồi về thông tin này. Hồi tháng 10, tập đoàn này không giấu diếm tham vọng bành trướng thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập tại thị trường nước ngoài như Việt Nam. Các công ty do Sirivadhanabhakdi kiểm soát cũng nắm 19% cổ phần trong Vinamilk của Việt Nam.

Một phát ngôn viên của AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, cho biết công ty sẽ cam kết với Việt Nam và phát triển kinh doanh lâu dài. Một phát ngôn viên của Kirin (Nhật Bản) cho hay họ đã cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn của mình. Các nhà thầu tiềm năng khác bao gồm Asahi Group Holdings, San Miguel và Heineken.

Mặc dù Heineken đang có hoạt động kinh doanh rất tốt tai Việt Nam khi chiếm thị phần đứng thứ 2 chỉ sau Sabeco, tuy nhiên vẫn có khả năng sẽ ngồi vào phiên đấu giá sắp tới. Heineken hiện đang sở hữu 5% cổ phần của Sabeco, tuy nhiên hãng này đã không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Minh Thư (T/h)