Thứ ba, 06/11/2018 | 15:33 GMT+7

Phản hồi bài báo “Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đi tọa đàm trong ngày Quốc tang có vô cảm không?”

Ban biên tập Báo Đời sống & Pháp luật hoan nghênh UBND tỉnh Thái Nguyên, Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận thông tin, kiểm tra và xử lý nhanh chóng các vấn đề Báo Đời sống & Pháp luật nêu.

Ngày 18/10/2018, ấn phẩm “Hôn nhân & Pháp luật” của báo Đời sống & Pháp luật đăng tải bài báo phản ánh việc lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Thái Nguyên sử dụng xe công đi liên hoan ở Cát Bà - Hải Phòng trong ngày Quốc tang, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có trích dẫn ý kiến của ông Tạ Văn Lộc - Chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi báo đăng, ông Tạ Văn Lộc đã gọi điện thoại trực tiếp yêu cầu phóng viên bỏ phần thông tin trích dẫn bình luận của ông Lộc trong bài báo. Lý do ông Lộc đưa ra là: Phần nội dung trích dẫn là câu chuyện bên lề, không liên quan trực tiếp đến nội dung công việc mà ông Tạ Văn Lộc được Văn phòng UBND tỉnh giao khi tiếp phóng viên. Tuy nhiên, phóng viên đã khẳng định thẩm quyền chỉnh sửa các bài báo đã xuất bản thuộc Ban biên tập. Hơn nữa, các nội dung trong bài báo là hoàn toàn chính xác, có đầy đủ tư liệu và phóng viên đã tác nghiệp đúng quy trình nên không có cơ sở để đề nghị Ban biên tập chỉnh sửa.

Do vậy, ông Tạ Văn Lộc đã làm đơn gửi lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên trình bày sự việc. Ngày 24/10/2018, Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 323/VP-TH chuyển đơn của ông Tạ Văn Lộc đề nghị Báo Đời sống & Pháp luật và cơ quan chức năng xem xét giải quyết các kiến nghị của ông Tạ Văn Lộc. 

Sau khi nhận được công văn và đơn nêu trên, Ban Biên tập báo Đời sống & Pháp luật đã xem xét toàn bộ tài liệu liên quan và có công văn số 214/2018/ĐSPL gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên. Nội dung văn bản nêu rõ: Ban biên tập Báo Đời sống & Pháp luật đã kiểm tra lại toàn bộ quy trình tác nghiệp, nội dung các bài báo và khẳng định: Nội dung các bài báo là chính xác, trung thực, khách quan; việc tác nghiệp của phóng viên đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Phản hồi bài báo “Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên đi tọa đàm trong ngày Quốc tang có vô cảm không?” - ảnh 1

Công văn trả lời Báo Đời sống & Pháp luật của UBND tỉnh Thái Nguyên. 

Tiếp đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 4624/UBND-TH do Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - ông Nhữ Văn Tâm ký ngày 13/11/2018 trả lời công văn 214/2018/ĐSPL của Báo Đời sống & Pháp luật. Công văn viết: “Về nội dung Báo phản ánh: Lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Thái Nguyên đi “tri ân” trong ngày Quốc tang: UBND tỉnh đã tiếp nhận thông tin Báo phản ánh, kịp thời chỉ đạo kiểm tra làm rõ. Sau khi xem xét báo cáo giải trình của Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Thái Nguyên, tại cuộc họp ngày 26/10/2018, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo nghiêm túc kiểm điểm, phê bình và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Về nội Báo phản ánh liên quan đến lãnh đạo và chuyên viên văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Chánh văn phòng UBND tỉnh đến làm việc trực tiếp với Ban biên tập Báo Đời sống & Pháp luật để thống nhất quan điểm giải quyết trên tinh thần chia sẻ, hợp tác và cùng phát triển… Ngày 7/11/2018, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên đã trực tiếp làm việc với đại diện Ban biên tập Báo Đời sống & Pháp luật. Hai bên đã trao đổi, thống nhất quan điểm giải quyết trên tinh thần xây dựng, chia sẻ, cùng rút kinh nghiệm, hợp tác vì sự phát triển chung”.

Ban biên tập Báo Đời sống & Pháp luật hoan nghênh UBND tỉnh Thái Nguyên, Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp thông tin, kiểm tra và xử lý nhanh chóng các vấn đề Báo Đời sống & Pháp luật nêu.

ĐSPL