Thứ tư, 28/11/2018 | 22:02 GMT+7

Sau căng thẳng với Ukraine, Nga tức tốc đưa S-400 đến Crimea trực chiến

Theo người phụ trách bộ phận báo chí Quân khu Nam, Nga sẽ đưa thêm một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph vào trực chiến ở Crimea trước cuối năm nay.

Theo Reuters, Moscow hôm 28/11 tuyên bố sẽ đưa thêm nhiều hệ thống tên lửa phòng không S-400 tới Crimea. Một phát ngôn viên của quân đội Nga cho biết một tiểu đoàn tên lửa S-400 sẽ sớm được triển khai tới Crimea và đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

"Trong tương lai gần, hệ thống mới (S-400) sẽ được đưa vào trực chiến để bảo vệ không phận Nga và thay thế hệ thống phòng thủ trước kia", Sputnik dẫn lời người phát ngôn Quân khu phía Nam của Nga Vadim Astafyev cho biết. Mặc dù khẳng định hệ thống S-400 mới sẽ được đưa vào trực chiến ở Crimea trước thời điểm cuối năm nay, song ông Astafyev không nêu rõ đó là khi nào.

Hệ thống S-400 Triumph của Nga sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở Crimea trước cuối năm nay.

Trước đó, sư đoàn tên lửa phòng không đã thực hiện thành công bài tập khai hỏa S-400 Triumph trên thao trường ở vùng Astrakhan. Các đơn vị chiến đấu của hệ thống phòng không S-400 thuộc Quân khu Nam đã tiến hành bắn vào các mục tiêu mô phỏng tên lửa bay ở độ cao thấp, với tốc độ cao, cũng như tên lửa mang đạn đạo.

Hệ thống tên lửa chống máy bay đa kênh di động S-400 Triumph được thiết kế để bảo vệ các cơ sở chính trị - hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất. S-400 có tính năng kỹ thuật và tổ hợp chiến thuật tốt hơn đáng kể so với tổ hợp tiền nhiệm nổi tiếng của mình là S-300PM, vượt trội các sản phẩm tương tự do nước ngoài sản xuất.

Việc triển khai này khả năng đã được Nga lên kế hoạch trước, tuy nhiên thời điểm thông báo có vẻ nhằm gửi thông điệp đến Ukraine và phương Tây rằng Nga rất nghiêm túc trong việc bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27/11 cảnh báo khả năng “chiến tranh toàn diện” với Nga, sau khi nhận thấy Nga tăng mạnh hiện diện quân sự ở các khu vực biên giới với Ukraine. Ông Poroshenko dẫn báo cáo tình báo cho biết số lượng đơn vị quân đội Nga được triển khai dọc biên giới với Ukraine “tăng đột ngột”.

Một số hệ thống phòng thủ bờ biển BAL cùng với các thiết bị quân sự khác của Nga đã được trông thấy trên các tuyến đường hướng về thành phố Kerch thuộc Bán đảo Crimea ngày 27/11.

Theo đoạn video mà hãng tin RT có được, đoàn xe quân sự chở các tổ hợp tên lửa diệt hạm BAL đã được trông thấy tại km số 15 của đường cao tốc Sevastopol – Kerch ở Crimea ngày 27/11.

BAL được đưa vào phiên chế quân đội Nga từ năm 2004. Sử dụng tên lửa Kh-35, tầm bắn của hệ thống tên lửa chống hạm này lên tới 130km. Tổ hợp phòng thủ bờ biển BAL phóng tên lửa ở góc cố định. Một khẩu đội BAL có thể phóng tối đa 32 tên lửa hành trình chống hạm, đủ mạnh để công phá một đội tàu chiến lớn của quân địch.

Đoạn video này xuất hiện vài giờ sau khi người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thừa nhận trên ba tàu Hải quân nước này - bị Nga nổ súng tấn công và bắt giữ vì xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen ngày 25/11 - có mặt các nhân viên tình báo của Ukraine.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn