Thứ ba, 10/09/2013 | 14:10 GMT+7

Lùm xùm văn bản vận động cho Quang Anh: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nói gì?


Lùm xùm văn bản vận động cho Quang Anh: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nói gì? - ảnh 1
 Ngay khi vòng chung kết của cuộc thi The Voice Kids đang diễn ra, trên mạng xã hội đã xuất hiện 2 văn bản vận động bình chọn cho thí sinh Quang Anh. Đầu tiên là văn bản số 1579/SGD&ĐT-VP về việc bình chọn cho Nguyễn Quang Anh tham gia cuộc thi The Voice Kids. Văn bản này có đoạn viết: 
"Em Nguyễn Quang Anh sinh ngày 18.3.2003, học sinh lớp 6D Trường THCS Lý Tự Trọng, TP.Thanh Hóa. Em có hoàn cảnh gia đình khó khan, nhưng với tài năng, niềm đam mê và nghị lực vượt khó, Quang Anh đã xuất sắc lọt vào tốp 3 cuộc thi The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí)... Hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của xứ Thanh để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của chúng ta là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn. Rất mong các đơn vị, nhà trường thông báo đến cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia bình chọn cho Quang Anh". Văn bản này cũng hướng dẫn rõ nội dung nhắn tin là 07 gửi 7257.
Văn bản này do ông Vũ Mỹ Long - Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT Thanh Hóa, thừa lệnh giám đốc - ký ban hành ngày 5.9.
Có nhiều luồng dư luận cho rằng văn bản 1579 của Sở GDĐT Thanh Hóa là văn bản giả mạo. Ngay chính ông Vũ Nguyên Hoàng - Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT - khi được hỏi về việc này cũng ngớ người: “Tôi chưa biết gì về văn bản này” và ông nói: “Tôi làm việc ở sở 20 năm nay, chưa bao giờ sở ra một văn bản như thế, chắc là văn bản bịa đặt thôi!”.
Tuy nhiên, trao đổi với PV Lao Động ngày 8.9, ông Vũ Mỹ Long - Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT Thanh Hóa - khẳng định đó là văn bản do văn phòng sở phát hành chứ không có ai giả mạo cả. 

Ông Long cho hay: “Em Quang Anh đang là học sinh, hoàn cảnh gia đình em ấy khó khăn nhưng có nghị lực, có tố chất. Xuất phát từ tình cảm của người thầy, chúng tôi ra văn bản trên cũng chỉ muốn thông báo cho học sinh, giáo viên biết thôi chứ chẳng có mục đích gì cả”. Theo ông Long thì “đó không phải là công văn yêu cầu bắt buộc, chỉ là thông báo và kêu gọi nên ai bình chọn thì bình không thì thôi”.
Trả lời câu hỏi của PV Lao Động: “Trước khi phát hành văn bản này thì sở có xin ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh chưa?”- ông Long cho hay do thời gian quá gấp, hơn nữa vào đúng ngày khai giảng nên không làm việc đó.
Theo ông Vũ Mỹ Long thì nguồn gốc của văn bản này do văn phòng đề xuất, sau đó trình lên BGĐ sở duyệt rồi phát hành rộng rãi đến các phòng giáo dục, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc.
Kết thúc cuộc trao đổi, ông Long nhắc đi nhắc lại rằng, đây là “văn bản mang tính nhân văn” và “hoàn toàn trong sáng, chỉ mang tính chất thông báo và động viên chứ không có mục đích gì cả”.
Mặc dù không phải là đối tượng được văn bản của sở “kính gửi” nhưng ngày 6.9, với lý do “thực hiện công văn số 1579 của Sở GDĐT Thanh Hóa”, UBND phường Đông Sơn đã nhanh chóng ban hành văn bản số 93/CV-UBND với nội dung tương tự gửi các ông trưởng phố và: “Đề nghị các phố thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phố và vận động nhân dân hãy bình chọn cho em Quang Anh - người con của phường Đông Sơn - thành phố Thanh Hóa để em vươn xa với ước mơ ca hát của mình”. "Rất mong nhân dân phường Đông Sơn quan tâm tham gia bình chọn cho em Quang Anh".
Trao đổi với PV Lao Động chiều 8.9, ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phụ trách văn hóa-giáo dục - cho hay, UBND tỉnh Thanh Hóa không có chỉ đạo làm việc này. 

Tuy nhiên, theo ông Việt, nếu có các văn bản vận động như vậy thì cũng xuất phát từ mong muốn con em địa phương, học trò trong ngành  đoạt giải cao trong các sân chơi. Điều đó là mong muốn tự thân của ngành, của phường, nhưng cũng phải hết sức công bằng với khán giả cả nước. Do vậy, ông Việt cho rằng “nếu có một văn bản như thế thì cũng không nên”.
Theo Lao động