Chủ nhật, 04/01/2015 | 22:24 GMT+7

Đường Võ Nguyên Giáp - Con đường văn minh thủ đô

(ĐSPL) - Đường Võ Nguyên Giáp góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông thủ đô, tạo hình ảnh thủ đô văn minh, hiện đại; trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đường Võ Nguyên Giáp - Con đường văn minh thủ đô - ảnh 1

Đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân. (Ảnh Dân Trí)

Dự án đường Võ Nguyên Giáp dài 12,1km có tổng mức đầu tư 6.742 tỉ đồng với chức năng kết nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân vào nội thành Hà Nội không chỉ giảm thời gian đi từ Nội Bài về trung tâm Hà Nội, mà tuyến đường này được kết nối với đường Bắc Thăng Long - Nội Bài làm giảm bớt lượng giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Dự án này đồng thời đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông trong khu vực, phục vụ chiến lược phát triển sân bay Nội Bài; hoàn thiện đường trục chính của cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông thủ đô, tạo hình ảnh thủ đô văn minh, hiện đại; trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực huyện Đông Anh và Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Sáng ngày 4/1, tại lễ khánh thành đường Võ Nguyên Giáp và các công trình kết nối là cầu Nhật Tân và nhà ga T2 Nội Bài rất đông đảo người dân địa phương đã có mặt từ rất sớm và đứng kín 2 bên đường Võ Nguyên Giáp để được chứng kiến sự kiện quan trọng này, trong đó có rất nhiều người cao tuổi và cả trẻ nhỏ.

Cụ Phúc (98 tuổi) ở thôn VĩnhThành, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội - vui mừng chia sẻ trên Dân Trí: “Công trình đẹp quá! Chúng tôi sống trên mảnh đất quê hương đã ngót trăm năm rồi, hôm nay đi ngắm con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ 5 giờ sáng, được chứng kiến lễ khánh thành con đường đẹp mang tên Đại tướng nên chúng tôi rất phấn khởi, rất vui mừng!”.

Bác Sơn (70 tuổi) ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP Hà Nội cũng vui mừng không kém: “Tôi mừng quá! Công trình lớn thế này, ý nghĩa thế này, lại mang tên vị Đại tướng đáng kính nên nhân dân chúng tôi rất hài lòng, rất trân trọng”.

Sau khi thông xe, thời gian di chuyển bằng ô tô từ sân bay Nội Bài qua tuyến kết nối là đường Võ Nguyên Giáp và cầu Nhật Tân vào trung tâm Hà Nội sẽ hết khoảng 20 phút. Đường Võ Nguyên Giáp sẽ là trục giao thông đô thị chính ở phía bắc sông Hồng, tạo nền tảng phát triển các khu đô thị phía Bắc.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ thiết kế biểu tượng búp sen biểu trưng cho bản sắc Việt Nam. TP Hà Nội cũng đã lập quy hoạch chi tiết dọc 2 bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Cũng trong sáng ngày 4/1, 3 dự án trọng điểm quốc gia là nhà ga T2 Nội Bài cùng với nhà khách VIP A, cầu Nhật Tân và đường nối Nội Bài - Nhật Tân chính thức được khánh thành, thông xe.

Đây là 3 dự án giao thông quốc gia hoàn thành trong năm 2014 và được tổ chức khánh thành vào đầu năm 2015, đã đánh một dấu mốc quan trọng của ngành giao thông.

Buổi lễ khánh thành các dự án trọng điểm nói trên đã được tổ chức long trọng tại 2 địa điểm là Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và cầu Nhật Tân với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, chính quyền TP Hà Nội và sự hiện diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam…

 

N.Đ (T.H)