Chủ nhật, 09/02/2014 | 10:00 GMT+7

Ba tàu ngầm hạt nhân TQ lộ diện ở Biển Đông

Ba tàu ngầm hạt nhân Type 094 bị phát hiện neo đậu cùng một lúc tại căn cứ của Hải quân Trung Quốc ở vịnh Á Long.
Báo China News (Trung Quốc) mới đây đăng tải một bức ảnh cho thấy trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, 3 trong tổng số 5 tàu ngầm hạt nhân Type 094 cùng lúc neo đậu tại căn cứ quân sự ở vịnh Á Long thuộc thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.
Ba tàu ngầm hạt nhân TQ lộ diện ở Biển Đông - ảnh 1

Ảnh chụp 3 tàu ngầm Type 094 neo đậu tại căn cứ quân sự ở vịnh Á Long

Đây là một sự kiến đáng chú ý bởi hiếm khi thấy nhiều tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc cùng lúc xuất hiện như vậy.
Được thiết kế để thay thế tàu ngầm hạt nhân Type 092, tàu ngầm hạt nhân Type 094 lớp Tấn có chiều dài 133m, lượng giãn nước khi lặn là 11.000 tấn. Vũ khí chính trên tàu ngầm lớp Tấn là 12 tên lửa đạn đạo JL-2 có khả năng vươn tới các mục tiêu ở Hawaii, Alaska cũng như bờ Đông nước Mỹ. Các quan chức Mỹ từng nhận định rằng tên lửa JL-2 là mối đe dọa thực sự với nước Mỹ và là 1 trong 4 loại tên lửa tầm xa mới trong kho tên lửa chiến lược của Trung Quốc.
Ba tàu ngầm hạt nhân TQ lộ diện ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân Type 094 lớp Tấn có chiều dài 133m, lượng giãn nước khi lặn là 11.000 tấn.

Bên cạnh đó, việc sở hữu các tàu ngầm Type 094 giúp hải quân Trung Quốc có khả năng tổ chức được các cuộc tuần tra chiến lược, đây là điều mà Bắc Kinh luôn thèm muốn khi mà các nước như Mỹ, Nga, Anh, Pháp đều đã triển khai nhiệm vụ tương tự. Dự kiến ngay trong năm 2014, Trung Quốc sẽ bắt đầu tổ chức những cuộc tuần tra chiến lược như trên.
Trước Type 094, tàu ngầm Type 092 đã không đạt được thành công như mong đợi của Trung Quốc và loại tàu này chỉ sử dụng để huấn luyện tại các khu vực ven biển. Vì vậy, Trung Quốc cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng vào tàu ngầm Type 094 mà chỉ hy vọng nó có thể thực hiện được các cuộc tuần tra chiến lược để giúp Trung Quốc không bị "bẽ mặt" khi so sánh với các cường quốc khác. Mọi kỳ vọng của Trung Quốc sẽ đặt vào lớp tàu ngầm kế tiếp là Type 096.
Căn cứ quân sự trên vịnh Á Long là một trong những căn cứ hải quân lớn nhất của Trung Quốc trên Biển Đông và là căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn nhất châu Á, ở gần đó có căn cứ tàu sân bay. Ở phía đông của vịnh có 4 cầu tàu sử dụng cho tàu ngầm, độ dài đều là 229 m, tổng cộng có thể neo đậu 16 tàu ngầm các loại.
Theo Trí Thức Trẻ