Thứ năm, 09/01/2014 | 19:00 GMT+7

Đô đốc Yin Zhuo: Tàu chiến TQ còn kém xa tàu Mỹ

(ĐSPL) - Mặc dù số lượng tàu chiến được Trung Quốc đóng mới trong năm ngoái nhiều, nhưng tải trọng và chất lượng lại  kém xa tàu chiến Mỹ.
Đó là nhận định đăng trên tờ People's Daily (Nhân dân nhật báo) của Đô đốc hải quân Trung Quốc Yin Zhuo.
Đô đốc Yin Zhuo: Tàu chiến TQ còn kém xa tàu Mỹ - ảnh 1

Đô đốc Yin Zhuo: Tàu chiến TQ còn kém xa tàu Mỹ. Trong ảnh: tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã đóng được 18 tàu chiến mới - trong đó có 2 tàu khu trục 052C, ba tàu hộ tống 054A, 9 tàu hộ tống hạng nhẹ 056, 2 tàu tiếp liệu  và 2 tàu quét mìn.
Ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc phát triển nhanh chóng và tập trung đóng các tàu chiến, tàu ngầm đa chức năng. Theo tạp chí Wedge của Nhật Bản, nếu Trung Quốc tiếp tục tốc độ này, số lượng tàu chiến của Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ và có số tàu chiến nhiều nhất thế giới vào năm 2020.
Tạp chí Wedge đưa tin Trung Quốc đang trở thành nước đóng tàu quân sự lớn thứ hai thế giới và sẽ đóng nhiều  tàu ngầm, tàu chiến và các loại tàu vào năm 2015. Năng lực đóng tàu của Trung Quốc đuổi kịp Nga vào năm 2020 và Mỹ vào năm 2020.
Đô đốc Yin Zhuo cho biết sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc (PLAN) là nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng của cơ sở vật chất và khả năng để bảo vệ lực lượngTrung Quốc vẫn còn có vấn đề và không bằng một số nước khác.
Đô đốc Yin Zhuo: Tàu chiến TQ còn kém xa tàu Mỹ - ảnh 1

Tàu sân bay Gerald R Ford của Mỹ có tải trọng 110.000 tấn và lớn hơn tất cả các tàu Trung Quốc đang phục vụ và đang được chế tạo.

Trung Quốc đã đóng nhiều tàu chiến, nhưng chất lượng và trọng lượng của chúng thấp hơn so với tàu chiến của các nước lớn ở phương Tây, đô đốc Yin Zhuo nói thêm. Ví dụ, tàu sân bay Gerald R Ford của Mỹ, đi vào phục vụ năm ngoái, có tải trọng 110.000 tấn và lớn hơn tất cả các tàu Trung Quốc đang phục vụ và đang được chế tạo.
Minh Đức (theo WantChinaTimes)
 

 
Tags
tai nan