Thứ bảy, 15/02/2014 | 16:30 GMT+7

Hải quân Trung Quốc đáng gờm hơn Liên Xô?

Ưu thế của Hải quân Trung Quốc là sở hữu các tên lửa đạn đạo chống tàu có khả năng tấn công tàu chiến đang di chuyển trên biển.
Tờ Ta Kung Pao có trụ sở tại Hong Kong đưa tin, trong một bản báo cáo trình lên Quốc Hội Mỹ, Ronald O'Rourke, một chuyên gia về các vấn đề hải quân đã khẳng định Hải quân Trung Quốc có khả năng triển khai chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) tốt hơn Liên Xô thời Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng Hải quân Trung Quốc vẫn còn tồn tại hai điểm yếu chính cần phải khắc phục.
Hải quân Trung Quốc đáng gờm hơn Liên Xô? - ảnh 1

Hải quân Trung Quốc đáng gờm hơn Liên Xô?

O'Rourke cho hay một ưu thế mà Hải quân Trung Quốc có được là lực lượng này sở hữu các tên lửa đạn đạo chống tàu có khả năng tấn công các tàu chiến đang di chuyển trên biển, còn Liên Xô không có được khả năng này. Chuyên gia này cũng thừa nhận rằng Trung Quốc chỉ có thể xây dựng một lực lượng hải quân khu vực với khả năng tác chiến toàn cầu hạn chế bởi họ chưa thể giải quyết được vấn đề Đài Loan.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc nhấn mạnh 2 điểm yếu của Hải quân Trung Quốc trong việc phát động chiến thuật A2/AD nhằm vào Mỹ trong một cuộc xung đột tiềm năng trên eo biển Đài Loan.
Thứ nhất, Lầu Năm Góc cho rằng quân đội Trung Quốc vẫn chưa đủ khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến chống ngầm hiệu quả bất chấp thực tế họ đang sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm hùng hậu nhất thế giới. Thứ hai, theo đánh giá của Mỹ, khả năng phát động các đợt tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu của đối phương thông qua việc thu thập những thông tin tình báo kịp thời và quan trọng của quân đội Trung Quốc vẫn chưa đủ mạnh.
Đề cập thực tế rằng Trung Quốc hiện vẫn chưa thể kiểm soát được Đài Loan trong một thời gian ngắn, O'Rourke cho hay quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ chú tâm nhiều hơn vào việc nâng cao khả năng phòng thủ bờ biển của mình. Trong khi thừa nhận Hải quân Trung Quốc hiện đang tiến hành các hoạt động chống cướp biển hoặc sơ tán phi tác chiến ở nước ngoài, nhưng O'Rourke vẫn kết luận rằng Hải quân Trung Quốc có thể vẫn sẽ chưa cảm thấy an tâm khi đối đầu với Hải quân Mỹ ở vị trí cách bờ biển Trung Quốc hơn 1.500km.
Theo Trí Thức Trẻ