Thứ tư, 04/12/2013 | 06:58 GMT+7

Quốc hội Ukraine bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ

(ĐSPL) - Quốc hội Ukraine đã bác bỏ một kiến nghị của phe đối lập đòi tổ chức một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Mykola Azarov.


Quốc hội Ukraine bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ - ảnh 1Biểu tình ôn hòa ở Ukraine biến thành bạo lực

Kiến nghị này chỉ nhận được sự ủng hộ của 186 nhà lập pháp đối lập, thiếu 40 phiếu để có đa số cần thiết.
Phát biểu tại Quốc hội hôm 3/12, Thủ tướng Azarov xin lỗi về việc sử dụng lực lượng cảnh sát chống lại những người phản đối, nhưng lên án người biểu tình là chặn lối ra vào các công sở. Ông Azarov nói: “Việc chặn các công sở nội các không phải là cách để hoà nhập với Châu Âu, mà là một cách hướng tới độc tài và bạo lực".
Quyết định hôm nay được đưa ra vào lúc hàng ngàn người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Kiev đòi Thủ tướng Azarov và Tổng thống Yanukovich từ chức.
Tổng thống Yanukovich đã rời Ukraine để lên đường đi công du Trung Quốc.
Theo đài Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ngày 3/12 đã lên đường đi thăm chính thức Trung Quốc . Chuyến thăm sẽ kéo dài đến ngày 6/12. Tổng thống Yanukovich sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gặp ban lãnh đạo chính phủ và quốc hội. Trong chuyến thăm này, hai bên dự kiến ký khoảng 20 văn bản làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và mở rộng hợp tác về năng lượng, hàng không, nông nghiệp, nhân văn và các lĩnh vực khác.
Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov nói những cuộc biểu tình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và có tất cả những dấu hiệu của một cuộc đảo chánh.
Thủ lĩnh đối lập Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói với các phóng viên là những cuộc bầu cử trước thời hạn là con đường duy nhất để tránh đối đầu.
Cũng vào ngày 2/12, theo VOA, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói việc nhà cầm quyền sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình tại Kiev là “không thể chấp nhận được”. Ông nói Mỹ  không xem những cuộc biểu tình ôn hoà là một âm mưu đảo chính.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên tại Ukraine kiềm chế, tránh bạo động và mở những cuộc đối thoại có ý nghĩa. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng kêu gọi hai bên tự kiềm chế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người ủng hộ chính của Tổng thống Viktor Yanukovych, nói những cuộc biểu tình tại Ukraine càng ngày càng giống “những cuộc tàn sát hơn là một cuộc cách mạng”.
Những cuộc biểu tình đã ngày càng tăng kể từ ngày 21 tháng 11 khi Tổng thống Ukraina không ký hiệp ước mậu dịch với EU, nói rằng Ukraina cần tiếp tục những quan hệ chặt chẽ với Nga.
 
Văn Linh (tổng hợp)