Thứ năm, 13/02/2014 | 19:00 GMT+7

TQ cố tình "lộ ảnh" tên lửa liên lục địa DF-41

(ĐSPL) - Tờ Washington Free Beacon số ra ngày 10/2 đưa tin Trung Quốc cố tình tung lên mạng Internet ảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa di động DF-41.
Washington Free Beacon cho biết bức ảnh đầu tiên đã được tải lên một trang web của một người đam mê quân sự vào ngày 31/1 và cho thấy tên lửa DF-41 đã được chuyển khỏi một nhà máy sản xuất của quân đội Trung Quốc.  
TQ cố tình "lộ ảnh" tên lửa liên lục địa DF-41 - ảnh 1

TQ cố tình "lộ ảnh" tên lửa liên lục địa DF-41

Bức ảnh cho thấy xe chở tên lửa được hộ tống bởi một xe cảnh sát. Một người sử dụng internet được xác định là " Witten " cho biết tên lửa trong bức ảnh là Đông Phong -41, còn được gọi là DF-41, được đưa vào biên chế của Quân đoàn Pháo binh số 2 , lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc.
Một số người sử dụng Internet nhận định DF-41 là một phiên bản Trung Quốc của tên lửa liên lục địa Nga RT-2UTTKh Topol-M, được biết đến ở phương Tây với cái tên SS-27. Những người khác cho rằng DF-41 phù hợp với  nhu cầu của Trung Quốc hơn SS-27. "Tên lửa DF-41 ngắn hơn so với SS-27 và đã được điều chỉnh để có thể di chuyển qua những địa hình đồi núi của Trung Quốc, qua đường sắt và đường hầm ", một người sử dụng Internet Trung Quốc viết.
Bài viết cũng cho biết chiều cao thấp hơn cho phép xe chở kiêm bệ phóng tên lửa DF-41 dễ  di chuyển trong đường hầm, ngụ ý đề cập đến mạng lưới đường hầm dưới lòng đất dài tới 3.000km và cơ sở sản xuất của Quân đoàn pháo binh số 2. Mạng lưới đường hầm này được xây dựng để cho phép quân đội Trung Quốc tránh được các cuộc tấn công hủy diệt của Mỹ.
Do tính cơ động cao, việc phát hiện và theo dõi hệ thống tên lửa DF-41 bằng vệ tinh là vô cùng khó khăn.
TQ cố tình "lộ ảnh" tên lửa liên lục địa DF-41 - ảnh 1

Tên lửa liên lục địa DF-41 có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân, tấn công các mục tiêu khác nhau

Báo Washington Free Beacon cho biết DF-41 với khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân và là mối đe dọa tiềm năng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Bài báo cũng nói rằng bức ảnh đã được tải lên chỉ hai tuần sau khi Washington Free Beacon đưa tin về cuộc thử nghiệm thứ hai DF-41 do quân đội Trung Quốc thực hiện ngày 14/12/2013.
Washington Free Beacon cho biết cuộc thử nghiệm này đã bị các cơ quan tình báo Mỹ theo dõi chặt chẽ. Tên lửa DF-41 được phóng từ trung tâm phóng tên lửa Wuzhai ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Theo Lầu Năm Góc, cuộc thử nghiệm trước đó được tiến hành vào ngày 24/7/ 2012.
Tên lửa liên lục địa DF-41 được cho là có tầm bắn từ 11.000-12.000 km. Việc mang theo nhiều đầu đạn cho phép DF- 41 có thể tấn công đồng thời nhiều thành phố khác nhau trên lãnh thổ Mỹ.
Minh Đức (theo WantChinaTimes)