Thứ năm, 22/11/2018 | 14:15 GMT+7

Quà tặng cũng như “nốt ghẻ ruồi”?

Nếu tất  có những con số báo cáo đều “đẹp như mơ” thì tại sao vẫn còn nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân? Và như vậy sẽ chẳng có tình trạng “lót tay", quà tặng.

Tại phiên thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 vừa qua, ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu: “Tôi băn khoăn chẳng lẽ chỉ có 9 tỉnh có tình trạng tặng quà, nhận quà, nộp lại quà. Tỉnh ít nhất có 1 người, tỉnh nhiều nhất có 9 người nhận và nộp với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng. Vậy các địa phương khác có tình trạng này không, hay là không có ai tặng quà nên không có dịp nộp lại quà tặng?”.

Quà tặng cũng như “nốt ghẻ ruồi”? - ảnh 1

Có tình trạng quà tặng biến tướng ở nhiều địa phương (Ảnh minh họa).

Con số “chỉ 9 tỉnh có hiện tượng tặng quà” vừa được công bố khiến dư luận “mừng rơi nước mắt”. Nếu chỉ có 9 tỉnh trong cả nước có cán bộ nhận quà và tự giác nộp lại quà thì làm gì có chuyện tư lợi, tham nhũng “vặt”?!

Từ báo cáo con số 9 đầy băn khoăn này, dư luận có quyền đặt câu hỏi, liệu con số đó có phản ánh trung thực sự thật khi ở nhiều địa phương vẫn âm ỉ trong dư luận về chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”?

Còn nhớ, một Đại biểu đoàn TP.HCM từng thốt lên: “Việc gì cũng phải lót tay, phải chạy, phải lại quả, việc gì cũng phải có phong bì, tạo thành một lối sống nguy hại cho xã hội. “Lót tay” nói trắng phớ ra chính là vấn nạn “tham nhũng vặt”. Những nhũng nhiễu của một số cán bộ, nhân viên tại cơ quan công quyền tưởng nhỏ nhưng tác hại rất lớn, đó là tạo cho chúng ta thói quen chấp nhận vấn nạn “lót tay”, coi đó là chuyện cần làm để “trôi việc”. Thế nên, hệ hụy “lót tay” đã trở thành “quen mắt” và trở thành mảnh đất màu mỡ cho “tham nhung vặt” phát triển.

Tình trạng “tham nhũng vặt” được người lãnh đạo cao nhất đất nước ví như những “nốt ghẻ ruồi”, cần phải tuyên chiến để không xói mòn lòng tin của dân. Bởi vậy, người dân trông chờ cơ quan chức năng tới đây sẽ đưa ra những giải pháp đủ mạnh cho vấn nạn này khiến người “đưa  quà” và “nhận quà” đều cảm thấy “sợ”.

Nhìn lại nhiều vụ tham nhũng lớn, phức tạp, nghiêm trọng đã bị phanh phui, nhiều cán bộ cao cấp bị xử lý hình sự, người dân có cơ sở để dân tin rằng, những “nốt ghẻ ruồi” tới đây sẽ có thuốc đặc trị hiệu quả chứ không còn lây lan, gây bệnh.      

Ngân Giang