Thứ ba, 18/09/2018 | 07:37 GMT+7

Thiếu niên 16 tuổi trình báo bị bắt cóc suốt 10 năm là không đúng sự thật

Liên quan đến vụ cậu bé nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc 10 năm tìm được đường về, cơ quan công an xác định, lời trình báo ban đầu của cậu bé là không đúng sự thật.

Theo báo VOV, tối 17/9, Công an TP Bắc Ninh cho biết đã làm rõ việc cậu bé nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc 10 năm. Theo đó, cơ quan công an đã xác định, lời trình báo ban đầu của cậu bé này không đúng sự thật. Hiện nay, cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Được biết, cậu bé này người ở Thái Nguyên, cơ quan chức năng cũng đã gọi điện cho bố mẹ của cậu bé này đến nhận con.

Trong khi đó, theo Báo Giao Thông, vào tối 17/9, có một gia đình ở Thái Nguyên liên lạc với Công an TP Bắc Ninh cho biết, cháu bé là con của họ, mới đi khỏi gia đình chứ không phải cháu trốn về từ Trung Quốc. Gia đình trên hẹn đến ngày 18/9 sẽ đến Công an TP Bắc Ninh làm việc, cung cấp giấy tờ, thông tin để đón cháu về.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin vào khoảng 20h ngày 15/9, một người đang bán vịt quay trên địa bàn phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh trông thấy 1 thiếu niên (khoảng 16 – 17 tuổi) đi bộ vật vờ xin ăn. Người bán vịt đã cho cháu bé ăn và gạn hỏi thì cháu bé cho biết vừa trốn khỏi Trung Quốc chạy về Việt Nam sau 10 năm bị bắt cóc, thời điểm bị bắt cóc là 6 tuổi.

Cậu bé khai bị bắt cóc 10 năm là không đúng sự thật. Ảnh: Dân Trí

Ngay sau đó, người bán vịt đã đưa cháu bé lên trụ sở công an phường Đáp Cầu (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) trình báo. Sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin ban đầu, Công an phường Đáp Cầu đã báo cáo và chuyển bé trai lên trụ sở Công an TP Bắc Ninh để tiếp tục xử lý vụ việc.

Tại Công an TP Bắc Ninh, cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, làm nghề đi biển cùng 2 chú ở cạnh nhà, mẹ tên là Tuyền, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Khi cháu thất lạc thì cháu là con duy nhất, khi đó cháu học lớp 1 được mấy ngày. Cháu bị lạc khoảng 10 năm nay, bị đưa sang Trung Quốc làm ở hầm mỏ, ăn uống kham khổ.

Cháu bé kể, khi làm ở hầm mỏ, cháu có quen biết một chú lái xe chở than người Việt Nam. Người lái xe này thương cháu nhỏ phải làm việc cật lực, vất vả nơi hầm tối nên tìm cơ hội khi quản lý mỏ không để ý đã cho cháu lên thùng xe tải, vùi than lên kín người, chỉ hở mũi để thở rồi chở ra ngoài.

Khi ra được ngoài, chú ấy nói đã đến biên giới rồi, cháu phải chạy nhanh lên về Việt Nam. Sau khoảng 3-4 ngày chạy bộ, cháu mệt lả vì chỉ uống nước, ăn quả dại, không dám xin ăn ai do sợ bị bắt lại. Về đến địa phận tỉnh Bắc Ninh cháu đói lả và may mắn được người đàn ông bán vịt quay hỏi han cho ăn, rồi đưa đến Công an phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh.

Thông tin trên được lan truyền trên mạng đã khiến nhiều người xúc động, có 4-5 gia đình đã tìm đến trụ sở công an để xem có phải người thân của mình không.

Hoàng Yên (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline