Thứ năm, 05/07/2018 | 07:19 GMT+7

Tiết lộ 4 quan niệm sai lầm về cách sạc pin thiết bị công nghệ.

Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử nhưng không phải ai cũng có hiểu biết chính xác về chúng. Dưới đây là những quan niệm sai về cách sạc điện thoại, laptop mà bạn nên nhanh chóng thay đổi.

Nên rút sạc khỏi ổ điện khi không sử dụng

Ảnh minh họa

Rút sạc khỏi ổ điện khi không sử dụng đã được khuyến cáo về độ an toàn. Tuy nhiên, tình huống cháy nổ bởi việc cắm sạc liên tục khi không sử dụng rất hiếm khi xảy ra, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn, đây là 4 trường hợp bạn nên rút sạc khỏi nguồn:

- Nhà bạn điện áp không ổn định và thường xuyên bị mất điện, không có cột thu lôi.

- Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng, chúng có thể cắn dây sạc đang cắm. Do đó, tốt nhất là bạn nên rút sạc khi không sử dụng

- Khu nhà của bạn bị rò rỉ nước.

- Bộ sạc của bạn bị nóng hoặc phát ra tiếng ồn ngay cả khi không được nối với thiết bị sạc. Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng thay thế bộ sạc mới.

Không được sạc điện thoại qua đêm

Ảnh minh họa

Công nghệ hiện đại sử dụng loại pin lithium-ion giúp bạn có thể để điện thoại sạc qua đêm. Vì các loại pin này đều có bộ điều khiển có thể tự động ngắt sạc khi pin đầy. Do đó bạn không cần lo lắng pin sạc quá mức làm hại pin hay gây cháy nổ.

Tuy nhiên, điện thoại của bạn có thể bị nóng. Vì bộ phận tán nhiệt không hoàn hảo nên việc sạc điện thoại qua đêm không phải ý tưởng hay nhất. Để tránh những sản phẩm như vậy thì bạn nên đọc kỹ các bài đánh giá trước khi mua.

Laptop có thể bị hỏng nếu được cắm sạc liên tục

Ảnh minh họa

Tương tự như điện thoại, pin của máy tính cũng có chức năng tự ngắt khi đầy, do đó bạn không phải lo lắng về việc quên rút sạc hoặc sạc laptop cả đêm. Nếu thiết bị quá nóng hoặc hoạt động không ổn định, nguyên nhân thường thấy là do lỗi của người dùng chứ không phải do thiết bị sạc làm hỏng thiết bị.

Theo các chuyên gia, tốt nhất là người dùng nên để cạn pin điện thoại, laptop về 0% rồi sạc đầy mỗi tháng một lần.

Nên để thiết bị xả cạn pin rồi mới sạc

Ảnh minh họa

Pin lithium-ion có một số chu kỳ sạc có hạn, ví dụ một chiếc iPhone có khoảng 500 chu kỳ sạc, mỗi chu kỳ sạc bằng 100% pin. Nếu bạn sạc pin từ 90% lên 100% thì sẽ tính là bạn mới chỉ sạc 1/10 chu kỳ.

Để không phí một chu kỳ đầy thì bạn nên sạc điện thoại vài lần mỗi ngày nếu có thể.

Theo các chuyên gia, pin sẽ bền hơn nếu bạn sạc khi pin còn trong khoảng 40% đến 80%.

Trước đây, các chuyên gia khuyên người dùng nên xả pin về 0% rồi sạc, nhưng ngày nay nhiều loại pin đã có thiết bị tự xả pin thông minh nên bạn không cần xả pin bằng tay nữa. Tuy nhiên nếu điện thoại của bạn có biểu hiện kỳ lạ như hết pin quá nhanh thì thỉnh thoảng bạn nên xả pin bằng tay cho máy.

Bích Nga (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn