Thứ bảy, 08/06/2019 | 09:12 GMT+7

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu cao kỷ lục

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần tuyệt đối.

Trong bài viết với tiêu đề “Estonia, Việt Nam là hai trong số 5 nước đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an”, hãng tin AFP (Pháp) cho biết Việt Nam cùng các nước Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an “được bầu cho nhiệm kỳ kéo dài 2 năm tại cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc, có nhiệm vụ giải quyết các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Trong bài viết với tiêu đề “Việt Nam được bầu làm thành viên mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) thông báo “Việt Nam ngày 7/6 được bầu để thay thế Kuwait đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực, đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bắt đầu từ năm tới và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi các chính sách hòa bình và không phát triển vũ khí sau khi trải qua chiến tranh”.

Kyodo đưa tin Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ từ 192/193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc trong cuộc bỏ phiếu kín.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: NAOC

Trong bài viết đưa tin về kết quả bỏ phiếu bầu 5 Ủy viên không thường trực của Hội đồng an Liên Hợp Quốc - “cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc”, hãng tin AP cho biết ngoài Việt Nam, 4 nước còn lại cũng đắc cử vị trí này gồm Niger, Tunisia, Estonia và quốc đảo Caribe St. Vincent & Grenadines.

Trước đó, tối 7/6 ( theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc đã công bố Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo kết quả bỏ phiếu, có tổng cộng 192 trên tổng số 193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Việc Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của tất cả người dân Việt Nam chúng ta, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng trong nhiều năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Ngay sau khi trúng cử thứ trưởng Lê Hoài Trung trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và phát biểu trước báo chí quốc tế, bày tỏ sự cảm ơn tới cộng đồng quốc tế và cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng và có trách nhiệm trên cương vị mới tại Hội đồng Bảo an.

Đây là lần thứ hai, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau lần đầu nhiệm kỳ 2008-2009. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm tốt trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn