Thứ bảy, 21/09/2019 | 14:48 GMT+7

Bí mật động trời sau loạt vụ thiếu nữ mất tích (kỳ 1): Những cuộc phiêu lưu khiến người thân “chết đứng”

Đa phần các trường hợp bỏ nhà đi hoặc đột nhiên mất tích là nữ giới, tuổi đời còn rất trẻ, trung bình 12 đến 18 tuổi, đặc biệt có những em mới 10 đến 12 tuổi. Nguyên nhân các em bỏ nhà có thể do buồn chuyện gia đình, chuyện học hành hoặc do những biến đổi tâm lý lứa tuổi mới lớn.

Bí mật động trời sau loạt vụ thiếu nữ mất tích (kỳ 1): Những cuộc phiêu lưu khiến người thân “chết đứng” - ảnh 1

Thông báo tìm người nhà bỏ đi do đội hiệp sĩ đăng tải.

Bỏ nhà đi như cơm bữa

Lê Thị N.B., SN 2004, quê tỉnh Kiên Giang là nữ sinh trung học, có học lực khá, hạnh kiểm tốt. Sau khi làm quen với 1 bạn nam trên Facebook, B. đã bỏ nhà đi suốt 3 tháng nay. Cha B. đã dành nhiều thời gian đi tìm em, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Mới đây gia đình đã tìm đến đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nhờ giúp đỡ.

Tình trạng các em nữ thông qua mạng xã hội kết bạn sau đó bỏ đi theo bạn trai diễn ra khá phổ biến. Đơn cử trường hợp nữ sinh T.N., SN 2002, quê An Biên, Kiên Giang, tạm trú tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tình Bình Dương, bỏ nhà đi ngày 2/7/2019. Mẹ của N. cho hay, N. nghỉ học giữa chừng rồi theo ba mẹ lên Bình Dương sinh sống. Thời gian gần đây, gia đình phát hiện N. có bạn trai cũng là một thanh niên mới lớn, không có công việc nên ba mẹ rầy la, khuyên nhủ. Sau đó ít ngày, N. đột nhiên mất tích, điện thoại không liên lạc được. Khi gia đình đi tìm nam thanh niên kia để hỏi thông tin, mới hay cậu này cũng bỏ nhà đi...

Trường hợp của Phạm Thị Tuyết M. chỉ mới quen bạn một ngày qua Facebook nhưng ngay ngày hôm sau đã nghe theo lời bạn bỏ nhà đi "sống chung". Sau khi gia đình nhờ đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải tìm kiếm, đến ngày 14/7 vừa qua đã tìm thấy M.. Đây cũng là trường hợp đáng cảnh báo về việc trẻ yêu sớm, nghe theo lời dụ dỗ của bạn trai và quan trọng nhất, đó là gia đình thiếu quan tâm, để ý đến đời sống tình cảm, tâm sinh lý của con em mình.

Mới đây, ngày 13/8, chị Nguyễn Thị Tuyết H., SN 1986, quê TP.Cần Thơ, ngụ tại phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến nhờ đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải tìm giúp con gái là Lê Thị Bảo T., SN 2006, bỏ nhà đi vào đầu tháng 7/2019. Theo chị H., bé T. "bập" vào chuyện yêu đương quá sớm, ảnh hưởng đến chuyện học hành. Gia đình đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng không được. Sau khi ba cháu rầy la mấy câu, bé liền bỏ nhà đi đến nay không về. T. là trường hợp đặc biệt, cô bé này có "tiền sử" bỏ nhà đi như cơm bữa, sau một thời gian lại tự về nhà. Tuy nhiên, lần này cô bé bỏ đi khá lâu nên gia đình rất lo lắng. Thậm chí mẹ cô bé và đội hiệp sĩ nhận định, có thể T. đã bị lừa vào làm phục vụ tại một quán cà phê nào đó, dù cô bé chưa đến tuổi lao động. Gia đình đã nhiều lần cố gắng liên lạc với T. nhưng cô bé không chịu hợp tác.

PV báo ĐS&PL cũng thử liên lạc với T. và được T. cho biết, em đang làm tại một quán (không có tên) ở tỉnh Long An. T. chỉ biết đây là khu vực chợ Rạch Kiến, huyện Cần Đước. Sau khi biết gia đình báo tin em bỏ nhà đi với công an và hiệp sĩ, T. cảm thấy lo lắng nên trốn tránh. Đặc biệt có những trường hợp các em có tuổi đời còn rất trẻ như Nguyễn Thị Thanh H., SN 2008, ngụ tỉnh Bình Dương, bỏ nhà đi từ ngày 7/7 đến nay chưa về. Em Dương Gia M., SN 2006, quê tỉnh Vĩnh Long "bặt vô âm tín" hơn 1 tháng nay. Ngày 13/8 vừa qua, em Cao Thị Cẩm N., SN 2004 vừa trở về nhà sau hơn 1 tháng bỏ đi không liên lạc với. Nguyên nhân bỏ nhà đi, theo N. là do buồn chuyện gia đình!

"Sập bẫy" tìm việc làm qua mạng

Theo hồ sơ của đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải (Bình Dương) và Lâm Phạm (Đồng Nai), trường hợp bỏ nhà đi sinh năm 2000 đến 2010 không hề ít. Khi đi, hầu hết các em đều có người đi cùng. Theo thống kê của đội hiệp sĩ, rất nhiều trường hợp nạn nhân mất tích hoặc bỏ nhà đi do "mắc bẫy" tìm việc qua mạng xã hội. Họ là những cô gái trẻ, thậm chí chưa đủ tuổi lao động, nhưng có mong muốn tìm việc kiếm tiền. Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, họ tin vào những lời giới thiệu đường mật về công việc, sau đó sập bẫy lừa, bị bán vào các động mại dâm, nhẹ hơn thì vào các quán cà phê, karaoke trá hình kích dục, mại dâm. Rất nhiều nạn nhân quê ở miền Tây, miền Trung đã lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook tìm kiếm việc làm.

Tại đây, các em bị dụ dỗ đi làm những "công việc nhẹ nhàng mà lương cao" như phục vụ tại nhà hàng, bán cà phê... Kèm theo đó là những cam kết về điều kiện làm việc, sinh hoạt, ăn sung ở sướng... Một trong những trường hợp gần đây mà đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải Bình Dương vừa giải cứu khỏi quán cà phê kích dục là em Thủy T., SN 1999, ngụ xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Qua một tài khoản Zalo giới thiệu là cần tuyển người phục vụ bưng bê, bán quán cà phê với thu nhập 7 triệu đồng tháng, bao ăn ở, thấy công việc quá hấp dẫn, T. đón xe lên TP.HCM "đi làm". Tuy nhiên khi vừa đặt chân xuống bến xe miền Tây, thông qua số điện thoại, một người xe ôm tới đón T. chở thẳng lên một quán cà phê ở khu vực thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương).

Tại đây, bà chủ quán đưa cho T. 10 triệu đồng, nói rằng đây là tiền công môi giới tìm việc và tiền xe ôm mà T. phải trả cho người đàn ông xe ôm. Số tiền tạm ứng" này, T. sẽ phải làm việc để trả dần cho chủ quán. Thực chất đây là số tiền "bán mình" của T., khi nào trả hết nợ, T. mới được tự do.

Một nạn nhân của việc xin việc qua môi giới, vừa được đội hiệp sĩ Lâm Phạm (Nhơn Trạch, Đồng Nai) giải cứu thành công là Thái Thị Kim H., SN 2000. H. đi xin việc ở một trung tâm giới thiệu việc làm ở Đồng Tháp, sau đó bị một người đàn ông lừa bán vào cà phê kích dục ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Vì không được ra ngoài và không được sử dụng điện thoại nên H. bị giam lỏng trong quán. Sau đó, thông qua một người khách, H. đã chuyển lời cầu cứu đến đội hiệp sĩ Nhơn Trạch. Đội hiệp sĩ Nhơn Trạch đã giải cứu thành công H. khi cô đang bị ép làm việc tại quán cà phê kích dục ở xã lộ 25, huyện Thống Nhất.

Hoàng Việt
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 148
 

Nguồn: Nguoiduatin.vn