Thứ ba, 17/03/2020 | 13:38 GMT+7

Bị tố quan hệ bất chính, bí thư xã ở Bạc Liêu nói gì?

Bị tố cáo có quan hệ bất chính với nữ phó chủ tịch HĐND xã, ông Q. cho hay mình bị hãm hại, làm giảm uy tín. Hiện ông Q. đã trình báo công an để điều tra, làm rõ.

Những ngày vừa qua, dư luận địa phương xôn xao thông tin ông H.V.Q, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu bị "tố" có quan hệ bất chính với bà H.T.N- Phó chủ tịch HĐND xã Vĩnh Thịnh.

Tờ rơi tố ông Q. có quan hệ bất chính. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó, nhiều tờ rơi được rải tại địa phương cho rằng bà N. có nhân cách, đạo đức không tốt, bản thân đã có chồng và 2 con vẫn có mối quan hệ bất chính với ông Q. kéo dài đã 10 năm. Ngoài ra, bản thân Bí thư kiêm Chủ tịch xã còn có mối quan hệ với một nữ dân quân khác….

Trước sự việc, trả lời báo chí, ông Q. cho rằng mình bị hãm hại, làm giảm uy tín vì Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh đang chuẩn bị đại hội. Theo ông Q., sau sự vụ xảy ra ông có trình báo cho Cơ quan an ninh thuộc Công an H.Hòa Bình để điều tra, làm rõ.

Trong khi đó, ông Phạm Minh Luyến, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình cho hay, qua xác minh ban đầu, nhận thấy nội bộ ở xã Vĩnh Thịnh không hài lòng lẫn nhau. Trước đây, khi kiểm điểm cá nhân có xảy ra lục đục. Ông Luyến cho rằng, giữa ông Q. và bà N. là chú cháu nên "có gì đâu. hàng ngày bà N. đều gọi ông Q. bằng chú".

Cũng theo ông Luyến, hiện công an huyện Hòa Bình đang xác minh, làm rõ về nội dung, ai phát tờ rơi "tố cáo" ông Q.

Liên quan đến sự việc, trả lời báo Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, nếu vị cán bộ xã có quan hệ bất chính, cần phải xử lý nghiêm, còn trường hợp có căn cứ cho thấy đây là hành vi vu khống, hãm hại cán bộ trước thềm đại hội, có thể khởi tố hình sự để xử lý đối tượng tung tin đồn thất thiệt về tội vu khống theo quy định pháp luật.

Cụ thể, điều 156 về tội Vu khống, hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với 2 người trở lên; Đối với người đang thi hành công vụ; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng… sẽ phải chịu mức phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Vì động cơ đê hèn; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hoàng Yên

(T/h)