Thứ sáu, 31/05/2019 | 06:39 GMT+7

Bộ Giao thông Vận tải cân nhắc di dời trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 91

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang cân nhắc các phương án giải quyết bất cập tại trạm thu phí T2, trong đó có cả phương án di dời.

Trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 91. Ảnh: ANTĐ

Ngày 30/5, báo Người Đưa Tin dẫn lời Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, vị trí đặt trạm thu phí T2 (gần cầu Vàm Cống) đã được nhà đầu tư, đơn vị tư vấn nghiên cứu kỹ và có chấp thuận của các cơ quan của địa phương.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay trạm T2 nảy sinh một số bất cập cả hướng xe di chuyển trên quốc lộ 80 Kiên Giang - An Giang và hướng An Giang - Đồng Tháp.

Theo đó, trạm thu phí T2 để hoàn vốn đầu tư cho dự án nâng cấp, cải tạo QL91 theo hình thức BOT. Ngoài trạm T2 đặt trên QL91 (quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ), dự án còn một trạm thu phí khác là T1 đặt ở đầu tuyến QL91 (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ).

Do hai trạm thu phí T1 và T2 áp dụng hình thức thu phí hở (thu phí theo lượt phương tiện qua trạm) nên không tránh khỏi việc bất cập.

Đặc biệt vừa qua, khi cầu Vàm Cống thông xe đã hình thành một tuyến mới qua trạm T2. Các xe từ từ hướng Bắc (Đồng Tháp) xuống phía Nam (Cần Thơ) qua cầu Vàm Cống, khi rẽ về An Giang sẽ đi qua trạm T2.

Dù một số phương tiện đi quãng đường không dài nhưng phải trả tiền bằng cả chặng. Để xử lý bất cập, Bộ GTVT đã tạm thời cho dừng thu phí trạm T2 để nghiên cứu giải pháp xử lý.

Sau khi xây dựng các phương án để xử lý, Bộ GTVT sẽ làm việc với các địa phương liên quan như An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ để thống nhất.

Về thông tin phản ánh của người dân trong thu phí tại trạm T2, bộ GTVT đã thừa nhận những bất cập của trạm T2 khi người dân đi đoạn ngắn qua trạm nhưng phải trả phí và cho rằng đây là hình thức bất khả kháng vì đường có dân sinh sống nên với mật độ dân cư và đường giao thông dày, không thể tổ chức thu phí kín, do không thể đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo Tri thức trực tuyến, di dời trạm là phương án lý tưởng nhất mà người dân đang mong muốn. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, phương án được đưa ra sẽ phải căn cứ trên cơ sở phương án tài chính dự án, đảm bảo hoàn vốn trả nợ ngân hàng, đồng thời phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Được biết, dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp QL91 gồm hai hợp phần. Hợp phần 1 - cải tạo, nâng cấp QL91 đoạn Km14 - Km50+889 dài khoảng 29,747km và hợp phần 2 - mở rộng và tăng cường nền, mặt đường QL91B đoạn từ Km0 - Km15+793 dài khoảng 15,793 Km.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 1.720 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư dự án tạm tính sau quyết toán là 1.651.075 triệu đồng.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn