Thứ năm, 06/06/2019 | 16:45 GMT+7

Bộ trưởng bộ TT&TT: “Không xả rác, hãy dọn rác của chính mình trên không gian mạng”

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Đời thực chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có "rác", nếu chúng ta không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người". Và điều đầu tiên giúp lành mạnh không gian mạng, chúng ta cần "không xả rác, hãy dọn rác của chính mình”. 

Sáng ngày 6/6, trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) có đặt câu hỏi về những vấn đề bất cập trong môi trường mạng xã hội vừa qua như tin xấu, tin độc tràn lan; giải pháp nào để ngăn chặn?

Và câu hỏi này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời. 

Nói về không gian mạng, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là vấn đề đang ngày một gia tăng trong thế giới thực và ở cả không gian mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Hiện nay thế giới của chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại, chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh trong xã hội nhưng trên không gian mạng chưa có được như vậy. Cuộc sống đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra những hệ lụy có thật”.

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Đưa ra giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “ Và giải pháp của chúng ta lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh. Phải đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây là giải pháp căn cơ nhất. Đời thực của chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng chúng ta thở bằng tin tức nội dung”. 

Phân tích về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Đời thực chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có "rác", nếu chúng ta không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người. Do vậy, vấn đề trước mắt là phải thực hiện "quét rác". Đầu tiên, từng người tham gia không gian mạng, không xả rác, hãy dọn rác của chính mình”. 

Hiện bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được bộ soạn thảo và sẽ ban hành. Các nhà mạng có bộ lọc dọn rác, bộ TT&TT sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng bộ TT&TT cũng nhấn mạnh: “Các cơ quan, bộ ngành cũng phải thực hiện dọn rác. Các bộ ngành đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, việc giám sát, phát hiện… phải dùng công nghệ. Bộ TT&TT có trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có sự phân tích đánh giá phân loại. Sau khi các bộ ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ và Bộ sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với các mạng xã hội nước ngoài”.

“MXH nước ngoài ở Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền. Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã mạnh tay hơn với các MXH nước ngoài, chỉ trong thời gian 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước đã tăng 500%”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Kết thúc phần phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng: “Chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn mà chúng ta phải chung tay. Chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì chúng ta có thể giải quyết vấn đề. Nhà mạng có công cụ để sàng lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn thì chúng tôi nghĩ trong thời gian tới, không gian mạng sẽ lành mạnh hơn”.

Xem thêm video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia trả lời chất vấn

Nhóm PV Quốc hội

 

Nguồn: nguoiduatin.vn