Thứ tư, 08/07/2020 | 21:36 GMT+7

Bộ trưởng GTVT hỏa tốc yêu cầu khắc phục ngay tình trạng bay lòng vòng trên trời

Bộ trưởng GTVT vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục Hàng không rà soát ngay công tác điều phối slot cho hợp lý để duy trì hoạt động bay bình thường tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Máy bay nối đuôi nhau xêp hàng chờ bay tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: VOV

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục Hàng không rà soát ngay công tác điều phối slot cho hợp lý để duy trì hoạt động bay bình thường tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất, khắc phục ngay tình trạng máy bay xếp hàng chờ cất cánh hoặc bay lòng vòng trên trời làm mất thời gian của hành khách.

Để giảm tải cho sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong giai đoạn sửa chữa đường băng, Bộ trưởng GTVT đề nghị Cục Hàng không và các hãng bay tăng tần suất bay tại các sân bay địa phương lân cận như Cát Bi, Thọ Xuân hay Cần Thơ, Cam Ranh...

Bộ trưởng cũng khuyến khích khách lựa chọn di chuyển từ các sân bay lân cận Nội Bài và Tân Sơn Nhất để góp phần giảm tải, tránh ùn tắc tại 2 sân bay này.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay là đơn vị đang vận hành hoạt động cất hạ cánh, Bộ trưởng yêu cầu nâng cao năng lực quản lý, khắc phục ngay việc máy bay xếp hàng chờ bay hoặc phải bay lòng vòng chờ đáp.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu xây dựng lịch bay phù hợp với slot bay đã được cấp, không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì nguyên nhân chủ quan. Bộ GTVT nghiêm cấm các hãng bán vé không đúng slot, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi slot được cấp.

Bộ GTVT yêu cầu cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bán vé, chuẩn bị của các chuyến bay, tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không; xử lý nghiêm đối với các hãng hàng không không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Với dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài có tổng mức đầu tư 2.031 tỉ đồng, các nhà thầu sẽ thực hiện nâng cấp đường băng 11L/29R (1A) dài 3.200m, rộng 45m và đường băng 11R/29L (1B) dài 3.800m, rộng 45m; xây dựng mới 3 đường lăn thoát nhanh S3A, S5B, S6B; cải tạo, nâng cấp 9 đường lăn hiện hữu; xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ.

Các đường băng 1A và 1B được nâng cấp bằng cách tăng cường bằng một lớp bêtông ximăng cốt thép M350/45 dày tối thiểu 38cm trên lớp mặt đường hiện hữu sau khi đã được cào bóc lớp bêtông nhựa và sửa chữa mặt đường bêtông ximăng

Các đường lăn xây mới gồm lớp bêtông ximăng cốt thép M350/45 dày 40cm trên lớp bêtông ximăng M150/25. Các đường lăn cải tạo, nâng cấp sẽ tăng cường 1 lớp bêtông ximăng cốt thép M350/45 dày tối thiểu 38cm trên mặt bêtông ximăng hiện hữu.

Ngoài ra, dự án thực hiện đầu tư mới hệ thống dẫn đường tiếp cận chính xác thiết bị (ILS) cấp II tại đầu các đường băng.

Thời gian thi công dự án theo 2 bước, bước 1 là 6 tháng, đảm bảo khai thác được 3.200m đường băng 1B nhằm phục vụ Tết Nguyên đán năm 2021. Bước 2 là 12 tháng, bàn giao đưa công trình vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm 2022.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư 2.015 tỉ đồng sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp đường băng 25R/07L, xây 3 đường lăn thoát nhanh, đường lăn song song; xây dựng, cải tạo, nâng cấp 6 đoạn đường lăn nối; xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ.

Thời gian thi công bước 1 là 6 tháng, bước 2 là 14 tháng, hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm 2021.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: NĐT