Thứ hai, 30/10/2017 | 09:03 GMT+7

Bộ trưởng Nội vụ nói về vấn đề tinh giản biên chế

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, người đứng đầu trong các tổ chức phải nắm được công việc giao cho cán bộ, công chức. Từ đó để biết được, trong một tháng, một năm cán bộ, công chức thực hiện được bao nhiêu việc, chất lượng thế nào.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Lê Vĩnh Tân- Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã làm rõ những vấn đề liên quan đến Nghị quyết số 18-NQ/TW vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo chí về việc thời gian tới đây các bộ ngành, địa phương sẽ thực hiện Nghị quyết số 18 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả như thế nào?, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, Hội nghị Trung ương 6 lần này bàn về 2 vấn đề quan trọng. Thứ nhất, là nghiên cứu điều chỉnh bổ sung vấn đề thể chế, những quy định không còn phù hợp phải chỉnh sửa lại để nâng cao giá trị pháp lý. Thứ hai, phải có quyết tâm chính trị rất cao trong các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu trong công việc.

Trong giai đoạn sắp tới chúng ta nên tạo sự phân cấp mạnh mẽ giữa Trung ương và địa phương. Việc phân cấp nhằm để địa phương phát huy được những sáng kiến, cách làm phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của trên địa bàn. Chúng ta cũng không nên áp đặt một khung chung, quy định chung cho tất cả địa phương. Chính đây là trở ngại trong thời gian qua khi ta đưa ra một quy định chung cho tất cả các địa phương, trong khi đặc thù là khác nhau.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Vietnamnet

Lần này cơ chế sẽ mở, ví dụ ở cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, tới đây ta sẽ quy định khung tổ chức để thực hiện nhiệm vụ thế nào không bỏ sót, không chồng chéo. Trên cơ sở đó sẽ quy định một số cơ quan mang tính thống nhất, tạm gọi là phần cứng, phần còn lại sẽ do chính quyền địa phương xem xét, quyết định nên hợp nhất, nên giải thể, có thành lập hay không thành lập.

Số lượng cấp phó cũng thế, cũng quy định khung bình quân chung. Còn cơ sở địa phương sẽ bố trí mỗi cơ quan chuyên môn cần số cấp phó là bao nhiêu, nhưng miễn tổng số cấp phó không vượt quá quy định.

Về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phải kiên quyết miễn nhiệm, bãi nhiệm cán bộ yếu kém, ông Lê Vĩnh Tân cho hay, bước rất quan trọng của việc này là phải thay đổi phương pháp đánh giá công chức. Đánh giá công chức là để chúng ta biết được những người nào làm việc tốt, hiệu quả công việc cao. Trên cơ sở đánh giá đó không phải chỉ để đến cuối năm mới làm mà phải kiểm tra công việc được thường xuyên, hàng tháng, thậm chí là hàng ngày.

Người đứng đầu trong các tổ chức phải nắm được công việc giao cho cán bộ, công chức. Từ đó để biết được, trong một tháng, một năm cán bộ, công chức thực hiện được bao nhiêu việc, chất lượng thế nào. Đó là cơ sở để đánh giá cán bộ cho tốt, nhất là đánh giá phân loại cuối năm, cũng là cơ sở chúng ta thực hiện chính sách cán bộ, cũng như thực hiện chế độ tinh giản biên chế.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, vấn đề biên chế phải dựa trên 3 trụ cột chính, đó là: giảm đầu mối; sắp xếp lại cơ cấu bên trong của đầu mối đó; sắp xếp chức năng nhiệm vụ không giao thoa, không trùng lặp. Trên cơ sở đó chúng ta sẽ giảm được biên chế nói chung, trong đó từng vị trí việc làm sẽ được xác định.

Trước ý kiến cho rằng hợp nhất văn phòng HĐND và văn phòng UBND sẽ giảm được biên chế nhưng liệu có ảnh hưởng đến vai trò giám sát của HĐND?, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, dù đó là của văn phòng HĐND hay văn phòng UBND thì chức năng phục vụ như nhau, có thể gom lại thủ quỹ, lái xe, văn thư.... Còn cơ quan chuyên môn, nếu là cơ quan tham mưu hoặc thẩm tra thì đây là những cơ quan, đơn vị độc lập phục vụ cho từng tổ chức.

Hoàng Yên

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn