Thứ tư, 27/05/2020 | 07:49 GMT+7

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn công ty Tenma hối lộ 5,4 tỷ cho công chức Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định chắc chắn Việt Nam sẽ phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn công ty Tenma hối lộ 5,4 tỷ cho cán bộ, công chức thuế và hải quan ở Bắc Ninh.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 26/5 về nghi vấn công ty Nhật Bản hối lộ hơn 5 tỷ cho một số cán bộ thuế, hải quan của Bắc Ninh để được miễn tiền thuế, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật để điều tra nghi vấn hối lộ này.

Theo Bộ trưởng Công an, vụ việc đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại xem mức độ như thế nào để tiến hành các biện pháp khác.

Về câu hỏi Bộ Công an đã chỉ đạo thế nào với Công an Bắc Ninh trong vụ việc này, đại tướng Tô Lâm cho biết Bộ đang phối hợp để nắm tình hình.

Tướng Tô Lâm cũng khẳng định chắc chắn Việt Nam sẽ phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn hối lộ này, vì thông tin này xuất phát từ Nhật Bản.

“Nhật Bản là nơi xuất phát thông tin của vụ việc nên phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm”, ông Lâm cho biết và nói thêm trước mắt sẽ có sự trao đổi, sau đó mới tính đến hình thức phối hợp.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ở hành lang Quốc hội, hôm 26/5 - Ảnh: VnExpress

Liên quan đến vụ việc, ngày 26/5, báo Người lao động dẫn nguồn thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 27/5) đối với ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh, để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ để né thuế.

Ông Trần Thành Tô là người ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra sau thông quan tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh gồm: Ông Dương Minh Khải, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan; ông Nguyễn Văn Phúc, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ; ông Vũ Quang Hà, Đội trưởng đội nghiệp vụ; ông Nguyễn Lưu Bình Trọng, công chức Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn và bà Nguyễn Thị Hảo, công chức Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Cũng trong ngày 26/5, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 4 cán bộ thuộc Cục Thuế Bắc Ninh, gồm: Ông Nguyễn Đình Tuấn; ông Nguyễn Duy Cử; bà Nguyễn Thị Hoài Biên; bà Phạm Thị Thanh Tâm. Các cán bộ này đã tham gia cuộc kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Ngoài ra, một cán bộ từng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh (nay đã chuyển công tác lên Tổng cục Thuế) cũng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.

Các quyết định tạm đình chỉ công tác của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan được ban hành ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Về việc một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn