Thứ hai, 09/10/2017 | 14:56 GMT+7

Bộ Y tế báo cáo không có ai nhận quà tặng sai quy định

Trong báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định.

Báo VOV đưa tin, Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng 9 tháng qua.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là Trưởng ban đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao công khai minh bạch và tạo điền kiện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính đối với người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Bộ Y tế cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn do Ban chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, không có biên chế cán bộ chuyên trách. Cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng chưa được quan tâm thích đáng về vật chất và tinh thần trong điều kiện đời sống khó khăn hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Bộ Y tế.

Việc kê khai tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả, còn nặng hình thức, chủ yếu là việc quản lý bản kê khai, chỉ sử dụng khi có vấn đề phản ánh, tố cáo. Bên cạnh đó, chưa kiểm tra, xác minh giữa kê khai tài sản và tài sản thực tế cũng như nguồn gốc tài sản của người kê khai. Đối tượng phải kê khai tài sản cũng quá rộng. Về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng, Bộ Y tế cho biết, không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định.

Về thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, thông qua phản ánh của người dân đến hệ thống đường dây nóng, từ năm 2004 đến 2016, ngành y tế đã nhắc nhở 26.179 cán bộ y tế, cho nghỉ việc 22 người, điều chuyển công tác 86 người; 350 người bị khiển trách, 456 người bị cắt thi đua và 13 người bị cách chức.

Theo báo Dân Trí, trong báo cáo Bộ Y tế cũng dự báo việc phòng chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, do thời gian tới tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến phức tạp, đời sống cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn.

Bộ Y tế cũng nhìn nhận, cảnh báo, nhóm hành vi tham nhũng có thể tập trung ở tình trạng nhân viên “nhũng nhiễu” trong công tác khám, chữa bệnh, trong đấu thầu, xây dựng cơ bản và mua sắm công.

Hoàng Yên (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn