Thứ bảy, 25/07/2020 | 14:35 GMT+7

Bộ Y tế vào cuộc vụ "nhân bản" 600 phiếu siêu âm tim của nhân viên hàng không

Bộ Y tế chỉ đạo xác minh thông tin "nhân bản" kết quả siêu âm tim hơn 600 nhân viên hàng không.

Ngày 25/7, cục Quản lý Khám chữa bệnh, bộ Y tế đã có công văn gửi cục Hàng không Việt Nam, sở Y tế Vĩnh Phúc đề nghị xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không, ghi nơi thực hiện tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin "nhân bản" 600 phiếu siêu âm tim cho phi công, tiếp viên hàng không. Ảnh minh họa

Sau khi nghiên cứu về việc này, cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị cục Hàng không Việt Nam và Giám đốc sở Y tế Vĩnh Phúc khẩn trương xác minh thông tin nêu trên; kiểm tra toàn bộ sự việc liên quan và sai phạm (nếu có); công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Đồng thời, cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị cục Hàng không Việt Nam và Giám đốc sở Y tế Vĩnh Phúc khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động khám sức khỏe nói chung, khám sức khỏe của phi công, tiếp viên hàng không nói riêng tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật và hướng dẫn liên quan đến công tác cấp giấy khám sức khỏe, giám định sức khỏe.

Và báo cáo về cục Quản lý Khám, chữa bệnh, bộ Y tế trước ngày 31/7/2020 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ Y tế.

Cũng liên quan đến nghi vấn nhân bản 600 phiếu siêu âm tim, ngày 24/7, bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản chỉ đạo thành lập ngay đoàn kiểm tra của Bộ, tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế hàng không, nhằm xác minh, làm rõ các sai phạm (nếu có) để xử lý.

Trước đó, theo VOV, tháng 3/2020, cục hàng không Việt Nam phát hiện phiếu siêu âm tim của 154 phi công và 470 tiếp viên hàng không có chỉ số giống nhau.

Ông Lê Minh Tuấn (bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viên Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc), người có chữ ký trong các phiếu siêu âm, cho biết tất cả chữ ký này không phải của mình.

Ngay sau đó, cục Hàng không yêu cầu Trung tâm Y tế Hàng không thực hiện siêu âm lại cho 624 nhân viên hàng không. Đồng thời, xác định các nguyên nhân sai phạm và có biện pháp phòng ngừa.

Cục Hàng không sau đó đã yêu cầu Trung tâm Y tế Hàng không tạm thời dừng việc giám định sức khoẻ nhân viên hàng không từ ngày 1/4/2020.

Tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không đối với 2 bác sĩ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế Hàng không); Tiến hành rà soát và khắc phục các sai phạm và báo cáo cục hàng không Việt Nam kết quả khắc phục sai phạm trước khi cơ quan này xem xét để cho phép tiếp tục công tác giám định sức khoẻ.

Ngày 14/4/2020, Trung tâm Y tế Hàng không đã báo cáo cục Hàng không Việt Nam các biện pháp xử lý và công tác khắc phục.

đơn vị này đã cho siêu âm lại 438/624 nhân viên hàng không. Số còn lại là người nước ngoài, do dịch Covid-19 nên về nước chưa thực hiện được.

Về trách nhiệm, Trung tâm Y tế Hàng không thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chẩn đoán hình ảnh), vì vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngày 22/4/2020, Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành đánh giá sự việc nói trên của Trung tâm Y tế Hàng không.

Theo đó, Trung tâm Y tế Hàng không đã cơ bản khắc phục các sai phạm, đồng thời Đoàn công tác yêu cầu đơn vị này tiếp tục thực hiện siêu âm lại cho các phi công, tiếp viên sau khi hết giãn cách xã hội và khi các phi công, tiếp viên trở lại Việt Nam làm việc (đối với phi công, tiếp viên là người nước ngoài).

Ngày 28/4/2020 cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chấp thuận cho Trung tâm Y tế Hàng không được thực hiện công tác giám định sức khoẻ.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn