Thứ tư, 16/03/2016 | 11:01 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh phải cưa chân ở Đắk Lắk

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ chân phải của bệnh nhân 16 tuổi bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Đắk Lắk đề nghị làm rõ thông tin vụ việc.

Tin tức trên báo Pháp luật TP HCM, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc y, bác sĩ bệnh viện Cư Kuin tắc trách dẫn tới việc một bệnh nhân phải cưa cụt chân và “xử lý theo quy định hiện hành”.

Công văn nêu rõ, báo chí mới phản ánh vụ nữ sinh Lê Thị Hà V. (16 tuổi, ở tại xã Ea B’hoosk, huyện Cư Kuin) bị cắt cụt chân phải do các y, bác sĩ bệnh viện Cư Kuin hạn chế về chuyên môn và tắc trách của trong quá trình khám và điều trị (từ ngày 6 - 11/3).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị “công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông”, đồng thời báo cáo kết quả về Cục trước ngày 28/3 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân nữ sinh bị cắt cụt chân. Ảnh: Báo Giao thông.

Nguồn tin trên Tri thức trực tuyến, đầu giờ chiều ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) cũng cho biết, bệnh viện đã tạm đình chỉ bác sĩ Y Tâm, người trực tiếp bó bột chân cho bệnh nhân Lê Thị Hà V. Trong tường trình, bác sĩ này cho biết do công việc nhiều, cộng áp lực lớn nên không quán xuyến hết, dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Bệnh viện đã có văn bản báo cáo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và đang chờ hướng dẫn để tiếp tục xử lý vụ việc.

Trước đó thông tin trên báo Người lao động, sáng 15/3, TS-BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM cho biết sau khi được báo kết nối, gia đình em Lê Thị Hà V. đã điện thoại lại cho ông vào chiều qua. Sau đó, ông cũng đã trao đổi với phía Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi V. đang điều trị hậu phẫu sau đoạn chi.

Dự kiến trong vài ngày tới, V. sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM với hy vọng sẽ tìm lại được những bước đi gần như bình thường trên chiếc chân giả.

Trưa 6/3, Lê Thị Hà V. bị tai nạn giao thông trên đường đi học về, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, bác sĩ Y Tâm bó bột mạnh tay, V. kêu đau nhưng người này nói phải mạnh như thế mới nẹp cho xương liền lại được. Sau đó, nữ sinh liên tục kêu đau buốt ở chân. Do vậy, gia đình đề nghị tháo bột và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không có ý kiến trước tình trạng này.

Tới sáng 8/3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột cho V. Thấy chân V. xuất hiện nhiều bọng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ, không đồng ý cho chuyển.

Đến trưa ngày 11/3, bệnh viện cho bệnh nhân V. chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết cơ chân V. bị hoại tử, đứt hết các mạch máu nên chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng đã muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Gia đình đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra hậu quả, đồng thời đề nghị bệnh viện trả tiền nuôi dưỡng V. suốt đời.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]BYXg5D0Gc0[/mecloud]