Chủ nhật, 08/11/2020 | 08:45 GMT+7

Bức tranh trái chiều mùa lũ lụt

Trong khi cả nước hướng về miền Trung với những hành động vô cùng thiết thực như ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm, nhân lực... khắc phục hậu quả sau lũ thì vẫn còn đó những mảng màu xám tối mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận để cuộc sống luôn là bản nhạc yêu thương và bớt đi những nốt trầm buồn.

Người dân phản ánh có tên trong danh sách nhưng không được nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước. Ảnh minh họa

Giả chữ ký để bớt gạo của người nghèo

Thông tin cơ quan công an đang làm rõ việc người dân nghèo bị giả mạo chữ ký trong phiếu nhận gạo cứu đói tại một huyện của tỉnh Đắk Nông đã khiến dư luận một lần nữa bức xúc. Mặc dù câu chuyện này không liên quan đến đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua, nhưng nó cũng là một bài học để nhiều người phải tự soi lại mình.

Theo đó, ngày 3/11, đại diện Công an huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đang xác minh, làm rõ các chữ ký bị giả mạo trong phiếu nhận gạo cứu đói tại tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút.

Như đã đưa tin trước đó, vào cuối tháng 10/2020, nhiều người dân tại tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling phản ánh về việc có tên trong danh sách được Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói trong nhiều đợt năm 2020 nhưng không được nhận hoặc nhận số lượng gạo ít hơn so với danh sách.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng tố cáo bị giả chữ ký trong các phiếu nhận gạo, vì thực tế không được nhận gạo cũng không hề ký vào danh sách. Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND thị trấn Ea Tling đã thành lập tổ công tác tiến hành xác minh. Kết quả cho thấy, ông Hoàng Văn Chuẩn, Tổ trưởng tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã không cấp, cấp thiếu tổng cộng 945kg gạo đối với 21 hộ được phê duyệt trong danh sách nhận gạo cứu đói đợt nắng hạn tháng 10/2020. Trong đó, cấp thiếu cho 17 hộ với số lượng 630kg gạo; không cấp cho 4 hộ với số lượng 315kg gạo.

Cũng theo kết quả xác minh, UBND thị trấn Ea Tling khẳng định, ông Chuẩn đã dùng 945kg gạo nói trên cấp cho 35 hộ khác nằm ngoài danh sách, không tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, những hộ ngoài danh sách không khó khăn bằng các hộ đã được phê duyệt nhận gạo. Để nộp danh sách nhận gạo quyết toán theo quy định, ông Chuẩn đã ký tên của các hộ được phê duyệt hỗ trợ gửi về UBND thị trấn.

Sau khi xảy ra sai phạm, ông Chuẩn đã khắc phục, tự mua gạo trả cho các hộ nhận thiếu, chưa nhận gạo đợt tháng 10/2020.

Một Trưởng thôn bị hành hung vì lên danh sách ủng hộ lũ lụt

Một câu chuyện buồn khác liên quan trực tiếp đến đợt mưa lũ ở miền Trung vừa qua. Đó là một Trưởng thôn bị cho là lên thiếu danh sách ủng hộ đồng bào lũ lụt từ ca sĩ Thủy Tiên, nên đã bị người dân bực tức, hành hung.

Cụ thể, nguồn tin từ UBND xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, xác nhận một trưởng thôn ở xã này bị nhóm người hành hung phải nhập viện cấp cứu vì liên quan đến việc kê danh sách trao quà từ thiện khắc phục hậu quả lũ lụt.

Nạn nhân là ông Mai Văn Lợi, Trưởng thôn Cấp Sơn, xã Cảnh Hóa. Sau một thời gian chữa trị, sức khỏe ông Lợi đã ổn định, được xuất viện về nhà để tiện chăm sóc.

Trước đó, tại thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, ban chấp hành thôn đã phải trả lại 414 triệu đồng cho người dân. Số tiền này được ca sĩ Thủy Tiên trao cho 69 hộ dân, mỗi hộ 6 triệu đồng, nhưng sau đó thôn đã thu lại để chia đều cho các hộ trong thôn. Ngày 28/10, ca sĩ Thuỷ Tiên đã về xã Cảnh Hoá, trao quà ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do đợt lũ lụt xảy ra vào tháng 10/2020 cho 703 hộ, mỗi hộ 6 triệu đồng. Tại thôn Cấp Sơn, toàn thôn có hơn 200 hộ nhưng danh sách thống kê chỉ hơn 100 hộ bị thiệt hại nặng do lũ để nhận quà từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên.

Cho rằng việc lãnh đạo thôn làm vậy bất công bằng nên một đối tượng đã gây hấn rồi hành hung Trưởng thôn Mai Văn Lợi. Ông Lợi được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để nhập viện cấp cứu, điều trị, nay đã xuất viện.

Ông Hoàng Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Hóa cho biết, không thể công bằng trong chuyện nhận quà cứu trợ được. Vì có thôn được nhận 100% nhưng có thôn chỉ được vài chục hộ, trăm hộ. Mỗi lần lên danh sách, thôn sẽ cân đối, nếu hộ nào được nhận quà rồi thì đợt sau sẽ đến lượt các hộ chưa được nhận. Nhưng quà từng đợt khác nhau, như lần này đến 6 triệu nên mới xảy ra sự việc như vậy.

Khánh Ngọc - Ngô Huyền

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 5 (178)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn