Thứ tư, 04/05/2016 | 17:03 GMT+7

Cấm chế biến hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý ở miền Trung

(ĐSPL) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo đó, công văn yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chế biến làm thực phẩm cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi với hải sản chết dạt bờ, hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế nếu có kết quả kiểm định không an toàn.

Công văn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi UBND 4 tỉnh miền Trung.

Về xử lý hải sản đã chết, Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương phải thu gom, vận chuyển đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn. Nơi chôn lấp phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch…

Khi chôn lấp, người dân cần bổ sung hóa chất như vôi bột, các loại hóa chất chuyên dụng được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản, không làm ô nhiễm môi trường.

Người dân có hải sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toàn cũng buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định.

Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các địa phương phải xác nhận hải sản khai thác ở vùng biển ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Khoảng 7h30 sáng 4/5, biển ở khu vực xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) xuất hiện một vệt nước màu đỏ đục. Đến khoảng 11h trưa, màu đỏ này nhạt dần.

Ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết, sáng cùng ngày, ông cùng các đơn vị trong huyện đã đi kiểm tra thực trạng tại bãi biển và phát hiện vệt nước màu đỏ kéo dài khoảng 1,5km này.

Ông Gòn cũng cho hay, ngay trong buổi trưa cùng ngày, đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng hai chuyên gia người nước ngoài, một từ Nhật Bản, một từ Israel đã đến khu vực này lấy mẫu nước và mẫu cá chết đi kiểm nghiệm.

Theo Quốc Nam/Tuổi trẻ


P.V

[mecloud]x86m7pSwJL[/mecloud]